UNESCO đề xuất đưa thành phố cảng Liverpool khỏi Danh sách di sản thế giới

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã khuyến nghị đưa khu vực phố cảng thương mại ở trung tâm thành phố Liverpool của Anh khỏi Danh sách di sản thế giới do lo ngại các dự án quy hoạch đô thị gây ảnh hưởng tới tính toàn vẹn của di sản này.

Chú thích ảnhThành phố cảng Liverpool bị đề xuất đưa khỏi Danh sách di sản thế giới. Ảnh: AFP

Thị trưởng thành phố Liverpool – ông Steve Rotheram, đã bày tỏ thất vọng về quyết định của UNESCO. Chung số phận với thành phố thương mại hàng hải của Anh là Khu bảo tồn trò chơi Selous ở Tanzania.

Năm 2004, UNESCO đã công nhận khu vực phố cảng thương mại ở  trung tâm thành phố Liverpool là Di sản thế giới bởi đây là “nhân chứng cho sự phát triển của một trong những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới vào thế kỷ 18 và 19”. Tuy nhiên, 8 năm sau, di sản này đã bị UNESCO đưa vào Danh sách Di sản thế giới bị đe dọa do chính quyền thành phố đề xuất dự án xây dựng Liverpool Waters. UNESCO cảnh báo các dự án xây dựng tại Liverpool có thể phá vỡ các di sản lịch sử tại đây. Đây là một trong hai Di sản thế giới bị đe dọa ở châu Âu, cùng với các đài tưởng niệm thời Trung cổ ở Kosovo.

Cùng lúc, UNESCO cũng đề xuất đưa rạn san hô Great Barrier (Australia), “thành phố của những cây cầu” Venice (Italy) và thành phố “trái tim của châu Âu” Budapest (Hungary) cùng một số địa danh khác vào Danh sách Di sản thế giới bị đe dọa do đứng trước nguy cơ biến mất. Các quyết định cuối cùng sẽ được Ủy ban Di sản thế giới đưa ra tại cuộc họp diễn ra tại thành phố Phúc Châu, Trung Quốc, từ ngày 16 – 31/7.

Phan An (TTXVN)

Australia phản đối UNESCO đưa rạn san hộ Great Barrier vào danh sách 'gặp nguy hiểm'

Australia phản đối UNESCO đưa rạn san hộ Great Barrier vào danh sách ‘gặp nguy hiểm’

Ngày 21/6, Chính phủ Australia tuyên bố sẽ phản đối mạnh mẽ kế hoạch của Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) nhằm đưa rạn san hô Great Barrier của nước này vào danh sách “đang gặp nguy hiểm” do chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng biến đổi khí hậu.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/779097/unesco-de-xuat-dua-thanh-pho-cang-liverpool-khoi-danh-sach-di-san-the-gioi/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét