TP Hồ Chí Minh tăng cường quản lý hoạt động vận tải khách du lịch đường thuỷ 

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành quy định về tăng cường quản lý hoạt động vận tải khách du lịch đường thuỷ nhằm đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia du lịch bằng đường thủy trên địa bàn.

Chú thích ảnhDu khách trải nghiệm du lịch đường thủy trên sông Thị Nghè (TP Hồ Chí Minh). Ảnh minh hoạ: H.T

Quy định về quản lý hoạt động vận tải khách du lịch đường thủy áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến vận tải khách du lịch đường thuỷ trên địa bàn, gồm: Yêu cầu, điều kiện hoạt động của cảng, bến thuỷ nội địa phục vụ khách du lịch đường thuỷ, khu vực neo đậu và phương tiện vận tải khách du lịch đường thuỷ; yêu cầu, điều kiện hoạt động và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động du lịch đường thuỷ.

Quy định này cũng yêu cầu các cảng, bến thuỷ nội địa phục vụ khách du lịch đường thuỷ phải có bảng thông báo hướng dẫn khách du lịch về tuyến, điểm du lịch; các công trình phụ trợ phục vụ khách du lịch đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường. Các phương tiện vận tải khách du lịch đường thuỷ phải đảm bảo điều kiện được cấp biển hiệu phương tiện vận tải khách du lịch và các điều kiện khác được quy định tại một số thông tư, nghị định liên quan.

Đối với chủ cảng, bến thuỷ nội địa phục vụ khách du lịch cần chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thuỷ nội địa và phòng ngừa ô nhiễm môi trường.

Đối với chủ phương tiện: Phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện đối với hành khách và người thứ ba. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải khách du lịch đường thuỷ được yêu cầu chấp hành nghiêm chỉnh các quy định hiện hành trong hoạt động du lịch.

Đối với các thuyền viên và các phương tiện, có trách nhiệm thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến quy định về cảng, bến thuỷ nội địa, về bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động vận tải khách du lịch bằng phương tiện thuỷ nội địa…; thực hiện đúng lộ trình theo chương trình du lịch, tham quan đã thoả thuận và kí với doanh nghiệp lữ hành hay khách tham quan.

Đối với nhân viên phục vụ trên phương tiện, cần cung cấp danh sách đoàn khách chính xác và lộ trình du lịch cho người lái phương tiện làm thủ tục xuất bến, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật liên quan. Riêng khách du lịch có nghĩa vụ tuân thủ hướng dẫn về điều kiện bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ của thuyền trưởng, thuyền viên và nhân viên phục vụ trên phương tiện.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Nhân lực ngành du lịch ‘tan tác’ sau dịch

Nhân lực ngành du lịch ‘tan tác’ sau dịch

Trong gần 2 năm qua, dịch COVID-19 luôn xảy ra trước hoặc trong mùa cao điểm du lịch khiến du lịch thất thu.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/768568/tp-ho-chi-minh-tang-cuong-quan-ly-hoat-dong-van-tai-khach-du-lich-duong-thuy/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét