Tìm về dấu tích Đài quan sát của chiến dịch Điện Biên Phủ trên đỉnh Pu Tó Cọ

Đỉnh Pu Tó Cọ với độ cao 1.700 m từng được đặt làm Đài quan sát trong chiến dịch Điện Biên Phủ 1954. Trải qua năm tháng, dấu tích về Đài quan sát nay không còn. Mới đây, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Điện Biên và CLB lữ hành Unesco Hà Nội đã tổ chức đoàn khảo sát và đặt một đỉnh chóp bằng inox sơn tĩnh điện, để tạo điểm nhấn, tạo điểm check – in cho du khách.

Theo Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Điện Biên, đỉnh Pu Tó Cọ là đỉnh cao nhất trong ba đỉnh của dãy núi Pú Đồn thuộc địa phận bản Khá, xã Mường Phăng (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). Theo tài liệu lịch sử, vào ngày 6/5/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lên đây để quan sát trận địa trước khi phát động lệnh tổng tiến công vào ngày 7/5/1954.

Từ Đài quan sát, các chiến sĩ có thể nhìn bao quát được thung lũng Mường Thanh. Do đó, nơi đây thường có lính trinh sát và chiến sĩ thông tin theo dõi cập nhật tình hình về Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hành trình khám phá, trải nghiệm khi lên đỉnh Pu Tó Cọ bắt đầu từ bản Khá với quãng đường dài hơn 4 km đi theo lối mòn của dân trong vùng. Trong đó, gần 3 km đầu, đường khá dễ đi, đoạn đường còn lại khá dốc.

Chú thích ảnhHành trình từ Bản Khá lên đỉnh Pu Tó Cọ dài khoảng hơn 4 km đường rừng.Chú thích ảnhGần 3 km đầu khá thoai thoải, đi theo đường mòn của người dân trong vùng.Chú thích ảnhDọc đường, khá nhiều hoa mua nở tím bên sườn núi.Chú thích ảnhDu khách cũng gặp khá nhiều cây trái, sản vật.

Chú thích ảnhNhiều loại hoa lạ mắt trên hành trình leo núi.

Chú thích ảnhTuy nhiên, với nhiều người, quãng đường rừng tiêu tốn khá nhiều sức lực.Chú thích ảnhKhoảng 1 km cuối, đường khá dốc.

Chú thích ảnhThậm chí không nhìn thấy lối đi nếu không có người dẫn đường đánh dấu.Chú thích ảnhKhoảng 1 km cuối của hành trình có một ngôi nhà sàn bỏ hoang, nơi đây là điểm dừng chân nghỉ ngơi trước khi lên tới đỉnh Đài quan sát chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chú thích ảnhVới những người thông thạo đường rừng, quãng đường hơn 4 km hết hơn 1 tiếng. Tuy nhiên, với đa số du khách, hành trình sẽ đi hết 4 tiếng.

Chú thích ảnhQua nhiều năm tháng, dấu tích của Đài quan sát không còn. Do đó, dấu mốc đánh dấu đỉnh Pu Tó Cọ sẽ tạo điểm nhấn để du khách check in.Chú thích ảnhNgành du lịch Điện Biên kỳ vọng đây sẽ là điểm đến mới dành cho những người ưa khám phá, tìm hiểu về lịch sử dân tộc. Ảnh: PĐ

 

Chùm ảnh, clip: XC/Báo Tin tức

Chinh phục 4 điểm cực của Tổ quốc

Chinh phục 4 điểm cực của Tổ quốc

Đối với những người thích xê dịch, đặt chân đến 4 cực Việt Nam trên đất liền luôn là sự đam mê. Theo đó, 4 cực Việt Nam được xác định gồm: Cực Bắc Lũng Cú, cực Tây A Pa Chải, cực Đông Mũi Đôi, cực Nam Đất Mũi.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/762478/tim-ve-dau-tich-dai-quan-sat-cua-chien-dich-dien-bien-phu-tren-dinh-pu-to-co/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét