Khởi động cuộc thi 'Sáng tác kịch bản phim tài liệu và kịch bản phim hoạt hình năm 2021'

Ngày 12/5, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim tài liệu (60 phút) và phim hoạt hình (90 phút) năm 2021” đã chính thức được khởi động. Ban Tổ chức sẽ nhận kịch bản dự thi từ ngày 18/5 đến hết ngày 31/8/2021.

Chú thích ảnhHình ảnh trong bộ phim “Monta trong dải ngân hà kỳ cục”. Ảnh minh họa

Theo đó, đối với thể loại phim tài liệu, nội dung kịch bản phải phản ánh hiện thực sinh động của đời sống xã hội, có những phát hiện mới về cuộc sống và con người với góc nhìn đa chiều, nhân văn, hướng thiện, góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Ban Tổ chức khuyến khích kịch bản có cách thể hiện sáng tạo, hấp dẫn, kịch bản phản ánh sinh động quá trình “Đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, biến những quyết định của Đại hội thành hiện thực sinh động trong thực tế, thành của cải vật chất, mang lại giàu có và hạnh phúc cho nhân dân” và nội dung “Chủ động thích ứng trong môi trường bình thường mới – đại dịch COVID-19” nhằm phản ánh sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong xây dựng, phát triển đất nước, thể hiện khát vọng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc…  

Đối với thể loại phim hoạt hình, nội dung kịch bản đề cao tính giáo dục, tôn vinh các giá trị chân, thiện, mỹ mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Ban tổ chức khuyến khích kịch bản khai thác các nhóm đề tài về lịch sử, sự tích, cổ tích, giả tưởng, viễn tưởng về thế giới thiên nhiên, về sáng tạo khoa học công nghệ… ; các kịch bản có nội dung gợi mở khám phá, phát huy trí tưởng tượng của khán giả; các kịch bản có cách thể hiện sáng tạo, hấp dẫn, giàu hình ảnh, phù hợp với những đặc trưng của ngôn ngữ phim hoạt hình.

Về hình thức, kịch bản phim tài liệu phải đảm bảo có thời lượng để sản xuất phim có độ dài phim 60 phút; kịch bản phim hoạt hình phải đảm bảo có thời lượng để sản xuất phim có độ dài 90 phút. Kịch bản dự thi được trình bày trên giấy khổ A4, cỡ chữ 14 đến 16, có đánh số trang, số phân đoạn. Ngoài bản chính kịch bản dự thi, mỗi tác giả gửi kèm một số thông tin giới thiệu ngắn gọn đề tài, ý tưởng, thông điệp câu chuyện mà tác giả muốn gửi tới khán giả; giới thiệu hệ thống nhân vật và trình bày phương án sản xuất (nếu có); tóm tắt nội dung kịch bản, tối đa 1.000 từ đối với kịch bản phim tài liệu và 2.000 từ đối với kịch bản phim hoạt hình.

Theo thể lệ, tất cả các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, không giới hạn về độ tuổi đều có quyền gửi kịch bản tham gia cuộc thi. Mỗi tác giả được gửi 1 kịch bản tham gia dự thi. Trong đó, kịch bản dự thi phải là sáng tác mới, chưa trình thẩm định tại Cục Điện ảnh và các cơ quan phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương; chưa gửi tham dự bất kỳ cuộc thi sáng tác kịch bản nào trong nước và quốc tế và chưa được sản xuất phim. Các kịch bản chuyển thể từ tác phẩm văn học hoặc sân khấu, tác giả kịch bản phải có văn bản của chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền hợp pháp của chủ sở hữu tác phẩm đồng ý cho phép sử dụng nguyên tác.

Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và các quyền liên quan đối với các kịch bản tham dự cuộc thi. Nếu phát hiện tác giả, tác phẩm vi phạm các quy định liên quan đến bản quyền tác giả, tác phẩm, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và giấy chứng nhận.

Về cơ cấu giải thưởng, đối với kịch bản phim tài liệu, Ban Tổ chức dự kiến trao 1 giải Nhất (trị giá 40 triệu đồng); 2 giải Nhì (mỗi giải trị giá 20 triệu đồng); 2 giải Ba (mỗi giải trị giá 10 triệu đồng).

Đối với phim truyện hoạt hình, Ban Tổ chức dự kiến trao 1 giải Nhất (trị giá 50 triệu đồng); 2 giải Nhì (mỗi giải trị giá 25 triệu đồng); 2 giải Ba (mỗi giải trị giá 15 triệu đồng).

Lễ công bố và trao giải thưởng Cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim tài liệu (60 phút) và kịch bản phim hoạt hình (90 phút) năm 2021″ sẽ được tổ chức trong tháng 12/2021.

Theo ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cuộc thi sáng tác kịch bản phim tài liệu (60 phút) và phim hoạt hình (90 phút) năm 2021 được tổ chức nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới; đồng thời tạo môi trường, không khí sáng tác cho các nhà văn, nhà biên kịch, đạo diễn, đặc biệt đối với đội ngũ tác giả trẻ.

Cuộc thi cũng nhằm tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản có giá trị nội dung tư tưởng, nghệ thuật, có sáng tạo mới, truyền tải được những thông điệp mang tính nhân văn sâu sắc, hấp dẫn – hướng tới sản xuất những bộ phim tài liệu có thời lượng 60 phút và phim hoạt hình có thời lượng 90 phút có chất lượng.

“Kết quả cuộc thi sẽ tạo nguồn kịch bản cho kế hoạch đặt hàng sản xuất phim của nhà nước trong giai đoạn 2023-2025 và các đơn vị sản xuất phim tài liệu, phim hoạt hình trong cả nước”, ông Vi Kiến Thành cho biết. 

Phương Lan (TTXVN)

Phim hoạt hình Nga sẽ sớm trở lại với khán giả nhí Việt Nam

Phim hoạt hình Nga sẽ sớm trở lại với khán giả nhí Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 5/3, nhà sản xuất phim hoạt hình hàng đầu ở Nga Soyuzmultfilm cho biết đã đạt thỏa thuận với một đối tác Việt Nam về việc cấp giấy phép phát sóng 5 bộ phim hoạt hình mới do hãng phim này thực hiện. 

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/764911/khoi-dong-cuoc-thi-sang-tac-kich-ban-phim-tai-lieu-va-kich-ban-phim-hoat-hinh-nam-2021/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét