Cuộc thi phim ngắn, ấp ủ cho giấc mộng phim dài

Nội dung mới mẻ, cách thể hiện, ngôn ngữ điện ảnh đậm bản sắc riêng, cảnh quay cảm xúc và cách kể chuyện độc đáo là những điểm sáng giúp phim ngắn lên ngôi. Đến nay, phim ngắn đã ít nhiều có chỗ đứng trong nền điện ảnh và cũng chính thức có tên trong hạng mục giải thưởng của các liên hoan phim (LHP) quốc tế.

Chú thích ảnhMột trong cảnh của phim ngắn “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng”. Ảnh: CTV

Nhiều người trong giới nhận định rằng, trước khi làm phim dài thì hầu hết người mê làm phim cũng bắt đầu với phim ngắn. Bởi phim ngắn đang trở thành bước đệm để các nhà làm phim trẻ định hình phong cách cá nhân, là “tấm giấy thông hành” để tiếp cận các nguồn tài trợ và ấp ủ giấc mộng phim dài.

Thông thường, phim ngắn không đòi hỏi quá nhiều vào ngân sách sản xuất hay kỹ thuật làm phim. Nhưng với thời lượng gói gọn trong khoảng 15 phút, phim ngắn đòi hỏi sự sáng tạo, cô đọng và mới mẻ. Chính vì vậy, phim ngắn đòi hỏi ở người làm phim phải có cách kể chuyện, góc nhìn độc đáo đối với câu chuyện. Theo đó, đã có những bộ phim được thực hiện đơn giản nhưng lại mang đến thông điệp sâu sắc, ý nghĩa và sự lan tỏa mạnh mẽ.

Nhờ thông qua quá trình sản xuất phim ngắn, các nhà làm phim trẻ dần định hình được phong cách, tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm phim. Từ đó, xây dựng được đội ngũ làm việc ăn ý và có cơ hội hơn trong việc tìm kiếm các nguồn đầu tư để làm thành phim dài phục vụ khán giả.

Từng tạo dấu ấn riêng thông qua cuộc thi Dự án phim ngắn CJ, các đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân, Phạm Thiên, Dương Diệu Linh cũng đã và đang trong giai đoạn phát triển kịch bản cho phim dài. Trong số đó, bộ phim “Bên trong vỏ kén vàng” của đạo diễn Phạm Thiên đang trong quá trình sản xuất và sẽ ra mắt khán giả trong thời gian tới.

Phim được phát triển từ phim ngắn “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng”, thuộc Top 5 Dự án phim ngắn CJ 2018, từng tham gia trình chiếu và tranh giải tại hơn 40 LHP trên thế giới như: Cannes (Pháp), Busan (Hàn Quốc), Locarno (Thụy Sĩ), Singapore, Milano (Ý), Vancouver (Canada)…

Có thể nói, làm phim ngắn để thực hiện hóa ước mơ làm phim dài là con đường mà hầu như các đạo diễn trẻ nào cũng trải qua. Điển hình như đạo diễn Trần Thanh Huy, trước khi “Ròm” ra đời đã làm 18 phim ngắn. Vì thế, để bước tiếp trên con đường làm phim chuyên nghiệp, không ít các tài năng trẻ đã chọn cách tự rèn luyện bản thân từ những cuộc thi. Nói cách khác, việc trưởng thành từ những cuộc thi điện ảnh uy tín chính là tấm giấy thông hành giá trị cho người trẻ trên bước đầu sự nghiệp.

Có thể thấy, mùa dịch COVID-19 đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống xã hội, đặc biệt là ngành điện ảnh Việt Nam nhưng sau tất cả, những hiệu ứng của các bộ phim Việt ra rạp trong thời gian vừa qua đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ khán giả dành cho nền điện ảnh. Đây chính là động lực rất lớn cho các nhà làm phim trẻ tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ định vị điện ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Hải Yên/Báo Tin tức

Ra mắt phim ngắn truyền thông bảo vệ gấu

Ra mắt phim ngắn truyền thông bảo vệ gấu

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông “Ác mộng của bạn – Hiện thực của gấu” cho thấy thực tế tại các cơ sở nuôi nhốt gấu lấy mật, nhằm kêu gọi chấm dứt tình trạng này, bảo vệ loài gấu.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/767137/cuoc-thi-phim-ngan-ap-u-cho-giac-mong-phim-dai/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét