'Nét và Hình' của họa sỹ Nguyễn Dương Đính

Triển lãm mỹ thuật “Nét và Hình” của họa sỹ Nguyễn Dương Đính khai mạc ngày 18/4, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hà Nội).

Chú thích ảnhTác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BTC cung cấp

Triển lãm giới thiệu gần 80 tác phẩm chất liệu chì, mực, than, phấn màu, sáp màu, màu nước vẽ trên giấy khổ A4 đến A0 và 10 bộ tượng gốm (mỗi bộ 3 tác phẩm, đường kính trung bình từ 10cm đến 20cm).

Các tác phẩm hội họa trưng bày trong triển lãm của Nguyễn Dương Đính được sáng tác từ năm 2017 đến nay, bộ tượng gốm mới hoàn thành năm 2021 từ suy nghĩ và cảm nhận về con người, xã hội toàn cầu trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Họa sỹ Nguyễn Dương Đính chia sẻ, chính những cái khẩu trang đã cho ông thấy khía cạnh sinh động và lạc quan của con người thời dịch bệnh.

Nét và hình là mối quan tâm lớn trong sáng tác hội họa của Nguyễn Dương Đính, đặc biệt từ khi ông là thành viên thường xuyên tham dự “Hanoi life drawing society” – một không gian mở dành cho những người yêu thích trực họa mẫu người. Phần lớn trong số gần 80 tác phẩm trưng bày lần này được lựa chọn từ những sáng tác tại “Hanoi life drawing society” – nơi có sự tham gia của rất nhiều người mẫu đa quốc tịch, nhờ đó có sự đa dạng của hình thể, màu da, các dáng mẫu đơn, mẫu đôi xếp đặt chủ ý hoặc ngẫu hứng…

Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật Vũ Huy Thông, trực họa mẫu người của Nguyễn Dương Đính nhanh ở tốc độ vẽ hình, xúc cảm, “chơi với nét” nhưng vẫn “trúng” về cấu trúc, không gian, đặc điểm hình thể dưới nhiều góc nhìn. Nét và hình của Nguyễn Dương Đính tự nhiên, lưu loát, tinh giản lấy cốt lõi, quan sát sâu kỹ, nghiêm túc, chân thành.

Họa sỹ Nguyễn Dương Đính (Inh Guyen, INH), sinh năm 1957 ở Hà Nội. Ông tốt nghiệp bằng cử nhân Đồ họa tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội (1982), hoàn thành bằng cử nhân Hội họa tại chức (1995) và thạc sỹ Mỹ thuật tạo hình (2005) tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Trong suốt nhiều năm hoạt động nghệ thuật, ông tham gia nhiều trại sáng tác và triển lãm do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, cũng như triển lãm của Hội Mỹ thuật Hà Nội và một số không gian nghệ thuật, gallery khác. Có thể kể đến Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc (2020), Triển lãm Tranh Đồ họa Quốc tế ASEAN (2016), Workshop Đồ họa do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam (5 năm/lần)… Tác phẩm “Bố cục hệ thống” của ông được lưu giữ trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm “Nét và Hình” là triển lãm cá nhân đầu tiên sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật của hoạ sỹ Nguyễn Dương Đính. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 22/4/2021.

Phương Lan (TTXVN)

Triển lãm 'Nét đẹp phụ nữ Việt Nam qua tem và bưu ảnh'

Triển lãm ‘Nét đẹp phụ nữ Việt Nam qua tem và bưu ảnh’

Ngày 19/3, Hội Liên Hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh và Nhà văn hóa phụ nữ TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm “Nét đẹp phụ nữ Việt Nam qua tem và bưu ảnh” nhằm tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ qua các thời kỳ.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/756915/net-va-hinh-cua-hoa-sy-nguyen-duong-dinh/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét