Triển lãm tranh 'Còn lại với Trường Sơn'

Hướng tới kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), 62 năm Ngày mở đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 – 19/5/2021), chiều 27/4, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm tranh “Còn lại với Trường Sơn” của họa sĩ Nguyễn Đức Dụ, cựu chiến binh Đoàn 559.

Chú thích ảnhĐại biểu tham quan triển lãm trong buổi khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Triển lãm trưng bày và giới thiệu tới công chúng 44 tác phẩm được họa sĩ Nguyễn Đức Dụ sáng tác trong những năm chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Phần lớn những tác phẩm này ghi lại những hoạt động của những người lính Trường Sơn và nhân dân trên chiến trường, những địa danh lịch sử trên khắp tuyến đường từ Đông Trường Sơn sang Tây Trường Sơn.

Triển lãm là một phần hồi ức của họa sĩ Nguyễn Đức Dụ đối với những người lính Trường Sơn năm xưa, gửi đến người xem cảm nhận sâu sắc về những năm tháng lịch sử hào hùng. Phía sau mỗi bức tranh là sự khốc liệt của ranh giới sinh tử, là những hình ảnh thực tế, cụ thể nhất về thế hệ những người lính, những người thanh niên xung phong, những người dân địa phương chất phác, hồn hậu, yêu nước, bám trụ trên từng tấc đất, cung đường… để khắc vào lịch sử một tuyến vận tải chiến lược mang tầm vóc thời đại, góp phần quyết định vào thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của toàn dân tộc.

Triển lãm là cơ hội để các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về tuyến đường Trường Sơn huyền thoại; khơi dậy và bồi đắp niềm tin, lòng tự hào dân tộc, đặc biệt là trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.  

Triển lãm sẽ mở cửa đón khách tham quan từ ngày 27/4/2021 đến giữa tháng 5/2021 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội.

Họa sĩ Nguyễn Đức Dụ (bút danh Đức Dụ) sinh năm 1946 tại thôn Vinh Duệ, xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Ông nhập ngũ năm 1965 và trực tiếp tham gia mở đường Trường Sơn. Với năng khiếu mỹ thuật, ông say mê vẽ về những hoạt động trên tuyến đường vào giờ nghỉ và triển lãm tranh của mình ngay tại những tuyến đường mới mở. Cũng chính vì vậy, đơn vị đã tạo điều kiện để ông được đi vẽ về người lính và nhân dân trên khắp tuyến đường lịch sử. 

Chú thích ảnh Đại biểu tham quan triển lãm trong buổi khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Trên cơ sở vốn sống thực tế và những ghi chép ở chiến trường, suốt những năm sau ngày thống nhất đất nước, họa sĩ Đức Dụ đã dành nhiều thời gian sáng tác về đề tài đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Vẽ về Trường Sơn, họa sĩ không những thể hiện sự sáng tạo nghệ thuật của chính mình, mà còn để tri ân những cán bộ chiến sĩ Trường Sơn, những thanh niên xung phong đã cùng kề vai sát cánh trong bom đạn.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)

Khai mạc triển lãm tranh cá nhân đầu tiên của Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

Khai mạc triển lãm tranh cá nhân đầu tiên của Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

“Người thổi sáo” – Triển lãm tranh cá nhân đầu tiên của Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã khai mạc ngày 7/1, tại Art Space, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, số 42, phố Yết Kiêu, Hà Nội.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/759764/trien-lam-tranh-con-lai-voi-truong-son/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét