Triển lãm 'Đất nước trọn niềm vui'

Ngày 29/4, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức triển lãm “Đất nước trọn niềm vui”, kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021).

Chú thích ảnhMột góc triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Triển lãm nhằm ôn lại sự kiện trong đại của dân tộc, giới thiệu những khoảnh khắc của người dân Thủ đô, người dân Sài Gòn hòa chung trong niềm vui chiến thắng, thống nhất đất nước. 

Triển lãm giới thiệu gần 100 tài liệu hình ảnh, với 3 chủ đề nội dung: Thời khắc lịch sử; Hà Nội ngày 30/4/1975; Sài Gòn ngày 30/4/1975.

Bên cạnh những hình ảnh tư liệu về những khoảnh khắc lịch sử 30/4/1975, triển lãm “Đất nước trọn niềm vui” còn khai thác những câu chuyện, hồi ức rất xúc động của các nhân chứng lịch sử. Họ là những người đã từng sống, từng trải qua những năm tháng chiến đấu cho công cuộc thống nhất nước nhà, vui mừng trước thời khắc lịch sử khi Sài Gòn được giải phóng, đất nước được thống nhất. Việc khai thác ký ức từ các nhân chứng là một cách thức tái hiện lịch sử, mang lại những cảm xúc cho thế hệ hôm nay.

Đó là câu chuyện của những nghệ sỹ như: Nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” trùng hợp vào thời khắc Sài Gòn được giải phóng; Nghệ sĩ Nhân dân Như Quỳnh khi đó tham gia mít tinh mừng ngày chiến thắng; đặc biệt là Nghệ sĩ Ưu tú Kim Cúc, người phát thanh viên đọc tin chiến thắng trên Đài Tiếng nói Việt Nam vào trưa 30/4/1975…; hay câu chuyện của bà Văn Minh Tâm, con gái của Đại tướng Văn Tiến Dũng, Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh. Và rất nhiều câu chuyện giản dị, xúc động khác của những người trong cuộc, những người chiến sĩ giải phóng quân, những người vợ ở hậu phương, mong mỏi đợi chờ tin chiến thắng. Tất cả làm nên một bản hùng ca chiến thắng, hòa cùng niềm vui chung của dân tộc.

Chú thích ảnhTriển lãm giới thiệu gần 100 tài liệu hình ảnh, với 3 chủ đề nội dung “Thời khắc lịch sử”, “Hà Nội ngày 30/4/1975” và “Sài Gòn ngày 30/4/1975”. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Ông Trần Việt Anh, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội chia sẻ: Vào thời khắc lịch sử thiêng liêng, ngày 30/4/1975, tại Tổng Hành dinh (Nhà D67 tại Hoàng thành Thăng Long hiện nay), các đồng chí lãnh đạo Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương tập trung theo dõi diễn biến chiến dịch, vừa chỉ đạo vừa lo lắng chờ đợi, cuối cùng nhận được tin chiến thắng từ Sài Gòn điện về trong cảm giác vui mừng tột độ. Hòa trong niềm vui chung của Sài Gòn và cả nước, Thủ đô Hà Nội cũng vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi tin chiến thắng được thông báo trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Người dân từ khắp mọi nẻo đường tuần hành tập trung tại Bờ Hồ, Quảng trường Ba Đình trong sắc đỏ của cờ và hoa với ánh mắt tươi rói, nụ cười rạng rỡ hòa trong niềm xúc động của ngày đất nước thống nhất.

Triển lãm mở cửa phục vụ du khách đến hết tháng 5/2021.

Đinh Thuận (TTXVN)

Triển lãm tranh cổ động toàn quốc tuyên truyền về bầu cử

Triển lãm tranh cổ động toàn quốc tuyên truyền về bầu cử

Chiều 28/4, tại Trung tâm Triển lãm thành phố Hải Phòng, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng trao giải và trưng bày các tác phẩm tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/760476/trien-lam-dat-nuoc-tron-niem-vui/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét