TP Hồ Chí Minh yêu cầu du khách tuân thủ quy tắc du lịch an toàn trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TP Hồ Chí Minh yêu cầu các công ty du lịch, lữ hành phải đảm an toàn và tuân thủ quy tắc 5K khi tổ chức tour cho du khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Tuân thủ quy tắc 5K

Trước thông tin về việc các ca bệnh COVID-19 đã xuất hiện tại các tỉnh Hà Nam, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… các tour du lịch khởi hành từ TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu du khách tuyệt đối tuân thủ quy tắc 5K, đồng thời kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất nhằm thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế”.

Chú thích ảnhDu khách TP Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đi du lịch tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng Phòng truyền thông – Marketing của công ty du lịch TST tourist cho biết, sáng nay (30/4) nhiều đường tour dịp lễ 30/4 và 1/5 vẫn khởi hành bình thường. Tổng số lượng khách doanh nghiệp phục vụ dịp lễ 30/4 và 1/5 khoảng 4.000 khách. Thời gian đi tour của du khách trong dịp lễ trung bình từ 3 – 4 ngày. Tính đến nay, chưa xảy ra tình trạng du khách hoãn và hủy tour đồng loạt như đợt dịch bệnh COVID-19 đầu tiên xuất hiện do du khách tin tưởng vào công tác phòng dịch của các điểm đến trong cả nước, tin tưởng các doanh nghiệp lữ hành đã chọn các điểm đến an toàn cho mình nên khá yên tâm đi tour du lịch để tận hưởng kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

“Hiện nay, đối với ngành du lịch, an toàn trong phòng dịch COVID-19 là yếu tố hàng đầu để thu hút du khách. Vì vậy, với tình hình dịch bệnh đang diễn ra, bên cạnh việc đảm bảo qui trình phòng dịch của ngành, đơn vị đã kích hoạt trở lại chế độ phòng dịch ở mức độ cao nhất. Trong đó,  đối với các đối tác cung cấp dịch vụ, phương tiện vận chuyển phải đảm bảo khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh trước khi khách lên xe, máy bay, nhà ga…; đối với các đối tác cung cấp dịch vụ ăn uống, cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng; đối với các điểm đến cần thực hiện phòng dịch như: đeo khẩu trang, phun xịt sát khuẩn thường xuyên”, ông Nguyễn Minh Mẫn nói.

Trong khi đó, bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp Thị Truyền Thông Công ty Lữ hành Fiditour – Vietluxtour cho biết, trong 2 ngày trước lễ 30/4, các tour du lịch dịp lễ vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, ngay khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện ở một số tỉnh thành trong cả nước, các công ty lữ hành TP Hồ Chí Minh đã chuyển hướng xây dựng các tour du lịch dịp hè theo xu hướng ưu tiên chọn tour nội thành, tour du lịch tại chỗ như: sản phẩm Văn hóa lịch sử Biệt động Sài Gòn; các tuyến tham quan nửa ngày, 1-2 ngày từ TP Hồ Chí Minh đi ra ngoại thành huyện Cần Giờ, Tây Ninh, Long An…

Chú thích ảnhNhững tour du lịch nội thành như tìm hiểu về lịch sử Biệt động Sài Gòn đang thu hút du khách dịp 30/4 và 1/5.

Tương tự, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Vietravel cũng cho biết, quy trình an toàn phòng chống dịch của ngành du lịch đã được kích hoạt trên cả nước và đang được siết chặt tại các đơn vị lữ hành để đảm bảo sức khỏe cho du khách, đặc biệt trong dịp lễ 30/4 và 1/5. Hầu hết, hành khách đều tuân thủ nghiêm những tiểu chuẩn quy tắc phòng dịch mà Bộ Y tế, ngành du lịch Việt Nam đưa ra. Dự kiến,  Vietravel sẽ phục vụ khoảng 15.000 lượt khách với các điểm đến được lựa chọn nhiều nhất Sapa, Hạ Long, Phú Quốc, Đà Nẵng, Đà Lạt… trong dịp lễ này.

“Đợt dịch này, do có chuẩn bị tâm lý và có những kế hoạch du lịch dự phòng từ trước nên vẫn chưa xảy ra tình trạng hoãn và hủy tour đồng loạt như lần đầu tiên dịch COVID-19 xuất hiện. Theo đó, du khách, doanh nghiệp lữ hành khi đi tour 30/4 và 1/5 rất nghiêm túc tuân thủ các quy địch 5K của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng, tránh tụ tập đông người, sát khuẩn tay thường xuyên khi đi du lịch, đi qua các sân bay, nhà ga, bến xe… Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn chọn các điểm đến du lịch an toàn chưa xuất hiện dịch bệnh trong cộng đồng để giới thiệu cho du khách”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh chia sẻ.

Hàng không tăng tần suất đến đảo ngọc Phú Quốc

Theo thống kê của các hãng hàng không, dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay đảo ngọc Phú Quốc nổi lên là điểm đến hàng đầu được du khách cả nước lựa chọn. Trung bình mỗi ngày có hàng chục chuyến bay từ các tỉnh, thành đến Phú Quốc. Cụ thể, ngay trong sáng 30/4, đã có hơn 10 chuyến bay khởi hành từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Thanh Hóa… đưa du khách đến Phú Quốc tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay. 

Chú thích ảnhDu khách phải đeo khẩu trang mới được làm thủ tục check in tại  ga quốc nội trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại diện hãng hàng không Bamboo Airways cho biết, dịp lễ 30/4 và 1/5 đơn vị khai trương và khôi phục 8 đường bay kết nối Phú Quốc và Quy Nhơn bên cạnh đường bay đang kết nối thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, Bamboo Airways đã khai trương 5 đường bay mới Phú Quốc – Cần Thơ với tần suất 7 chuyến khứ hồi/tuần, Phú Quốc – Đà Nẵng tần suất 14 chuyến khứ hồi/tuần, Phú Quốc – Thanh Hoá tần suất 4 chuyến khứ hồi/tuần, Phú Quốc – Vinh tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần và Phú Quốc – Hải Phòng tần suất 4 chuyến khứ hồi/tuần, nâng đưa số đường bay đi/đến Phú Quốc của hãng này lên con số 7.

Tương tự, theo hãng hàng không Vietnam Airlines, từ ngày 24 – 30/4, hãng cũng đồng loạt đưa vào khai thác thêm 9 đường bay đến đảo ngọc Phú Quốc để phục nhu cầu du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5. Các đường bay mới bay từ các tỉnh, nhành như: Buôn Ma Thuột, Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, Cần Thơ, Nha Trang và Thanh Hoá đến Phú Quốc.

Hiện nay, Vietnam Airlines đang khai thác tổng cộng 11 đường bay đến Phú Quốc. Năm 2020, hãng thực hiện gần 5.000 chuyến bay khứ hồi và vận chuyển 1,5 triệu lượt khách đến Phú Quốc, chiếm 51% tổng số lượng khách đến Phú Quốc bằng đường hàng không.

Một số hãng hàng không khác còn bắt tay với doanh nghiệp du lịch triển khai gói ưu đãi để kích thích nhu cầu du lịch của hành khách tới điểm Phú Quốc trong dịp lễ 30/4 và 1/5 như: Vietjet vừa cùng Vinpearl triển khai ưu đãi trọn gói vé máy bay và khách sạn ở Phú Quốc với giá chỉ từ 2.340.000 đồng/người, áp dụng cho khách khởi hành trong giai đoạn từ 21/4 đến 30/5… Trước đó, Vietjet cũng khai trương loạt đường bay mới từ Thanh Hóa, Nha Trang, Đà Lạt, Huế và Cần Thơ đến thiên đường du lịch biển Phú Quốc, bên cạnh các đường bay kết nối Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh với Phú Quốc đang khai thác.

Theo các công ty du lịch TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc đang là một trong những điểm đến được lựa chọn hàng đầu của du khách trong dịp lễ 30/4, 1/5 và mùa hè tới. Cụ thể, tại công ty du lịch Vietravel, lượng khách đến Phú Quốc chiếm gần bằng 1/3 (1.500 lượt khách) lượng khách đang được phục vụ trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Sở dĩ Phú Quốc được xem là điểm đến du lịch “hot” nhất cả nước trong kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 là do nơi đây có những bãi biển đẹp, có nhiều điểm vui chơi giải trí lớn dành cho các thiếu nhi, đặc biệt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 được thực hiện nghiêm túc, gắt gao… Cụ thể, ngay khi hành khách hạ cánh xuống sân bay Phú Quốc, tất cả hành khách sẽ được yêu cầu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay nếu muốn tham gia tham quan, tìm hiểu và nghĩ lễ 30/4 và 1/5 tại đảo ngọc Phú Quốc.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Giao lưu 'Ký ức không quên' nhân dịp lễ 30/4 và 1/5 tại TP Hồ Chí Minh

Giao lưu ‘Ký ức không quên’ nhân dịp lễ 30/4 và 1/5 tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 29/4, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức buổi giao lưu với chuyên đề “Ký ức không quên” nhằm ôn lại những kỉ niệm về Đoàn cải lương Nam Bộ, Đoàn Văn công Giải phóng và Nhà hát Trần Hữu Trang.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/760743/tp-ho-chi-minh-yeu-cau-du-khach-tuan-thu-quy-tac-du-lich-an-toan-trong-dip-le-30-4-va-1-5/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét