'Hương thơm quê mẹ' - Triển lãm thư pháp và sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Ngày 14/4, tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội), bộ sưu tập 100 tác phẩm thư pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đến với công chúng Hà Nội.

Chú thích ảnhMột góc triển lãm được bài trí tinh tế đậm chất thiền, sự tao nhã.

Đây là bộ thư pháp độc đáo do Thiền sư thực hiện bằng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Việt). lần đầu tiên được triển lãm tại Việt Nam mang tên “Hương thơm quê mẹ” nhằm mang đến công chúng thông điệp hướng về đất mẹ – quê hương Việt Nam, đồng thời tâm tình với địa cầu đã dưỡng nuôi và chở che con người.

Triển lãm được bài trí tinh tế đậm chất thiền, sự tao nhã và tĩnh tại. Công chúng đến với triển lãm được thưởng thức Thiền trà, lắng nghe Thiền ca đồng thời tham gia vào những bài thực hành Thiền định dưới sự hướng dẫn của các học trò của Thiền sư và còn có cơ hội đọc hơn 145 đầu sách tiếng Việt của “Sư ông làng Mai”.

Chú thích ảnhCác bức thư pháp của Thiền sư đều toát lên vẻ thanh thoát với những nét chữ thẳng, vững chãi kết hợp với những đường cong uốn lượn, tạo nên bố cục hài hòa và sống động như một điệu múa.
Thích Nhất Hạnh là một trong những thiền sư có ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay, là tác giả của hàng trăm cuốn sách, trong đó, rất nhiều cuốn được xếp hạng bán chạy nhất (bestseller) như: An lạc từng bước chân, Phép lạ của sự tỉnh thức, Đường xưa mây trắng, Giận, Chúa ngàn đời, Bụt ngàn đời…

Đây là lần đầu tiên các tác phẩm thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được trưng bày giới thiệu đến công chúng trong nước và không phải là một bộ sưu tập mới. Bởi trước đó, các tác phẩm thư pháp thiền trong triển lãm lần này từng gây tiếng vang lớn tại các cuộc trưng bày tại Pháp, Đức, Canada, Mỹ, Thái Lan, Đài Loan và Hồng Kông, thu hút sự quan tâm của những người mộ điệu và giới truyền thông quốc tế, được giới nghiên cứu mỹ thuật và thiền học trên thế giới quan tâm đặc biệt.

Tiến sĩ Eva Yuen, nhà phê bình nghệ thuật Hồng Kông (Trung Quốc) gọi những tác phẩm thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là “choreographic calligraphy” (nghệ thuật kết hợp giữa thư pháp và vũ đạo), bởi các bức thư pháp của Thiền sư toát lên vẻ thanh thoát với những nét chữ thẳng, vững chãi kết hợp với những đường cong uốn lượn, tạo nên một bố cục hài hòa và sống động như một điệu múa.

Chú thích ảnhBộ thư pháp độc đáo do Thiền sư thực hiện bằng nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Việt.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng chia sẻ: “Trong thư pháp của tôi, có mực, trà, hít thở, chánh niệm và sự tập trung. Viết thư pháp là một môn thiền định. Tôi viết các từ hoặc câu mà có thể nhắc nhở mọi người về sự thực tập chánh niệm. Khi viết thư pháp, tôi luôn tìm cách viết như thế nào để có thể chế tác và duy trì được năng lượng niệm, định, tuệ và từ bi trong suốt thời gian viết. Khi bắt đầu vẽ một vòng tròn, tôi thở vào và vẽ nửa vòng tròn trong khi thở vào, rồi tôi thở ra và vẽ nửa vòng còn lại trong khi thở ra. Trong suốt thời gian vẽ vòng tròn, tôi cũng đồng thời ý thức rằng trong bàn tay này của tôi có bàn tay của cha, của mẹ, của ông bà tổ tiên. Vì vậy mà khi tôi vẽ vòng tròn này thì cha, mẹ, ông bà tổ tiên và cả các vị thầy tâm linh của tôi cũng đang vẽ cùng tôi. Và vì chúng tôi cùng nhau vẽ vòng tròn này nên không hề có một cái ngã riêng biệt. Do vậy, chỉ vẽ một vòng tròn thôi nhưng ta có thể có được tuệ giác về vô ngã (anatta)”.

Chính sức mạnh từ phương pháp thiền tập và tuệ giác đó đã làm cho nghệ thuật thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở nên đặc biệt và được nhiều người ái mộ trên khắp thế giới. Những bức thư pháp mang thông điệp: Breathe, you are alive (Thở, bạn đang còn sống), “The tears I shed yesterday have become rain” (Nước mắt ngày xưa nay đã thành mưa), “Be beautiful, be yourself” (Ta có là ta thì ta mới đẹp), I have arrived, I am home (Con đã về, con đã tới)… của ông được nhiều người tâm đắc.

Chú thích ảnhCuốn sách Hương thơm quê mẹ do Thiền sư thực hiện được giới thiệu tại triển lãm.

Cũng tại triển lãm, lần đầu tiên cuốn sách Hương thơm quê mẹ do Thiền sư thực hiện với hơn 200 trang song ngữ Việt – Anh (bao gồm 2 phần: Thư pháp tiếng Việt và Thư pháp tiếng Anh) đã ra mắt độc giả. Sách in màu trên nền giấy couche, trong đó có bức thư pháp cuối cùng của thiền sư Thích Nhất Hạnh viết tại Pháp.

Triển lãm Hương thơm quê mẹ sẽ diễn ra đến hết ngày 26/4.

Với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, viết thư pháp cũng là một môn thiền định. Những tác phẩm của Thiền sư lan tỏa năng lượng của tuệ giác, chuyển tải được tinh thần văn hoá dân tộc và nếp sống tỉnh thức.
Tin, ảnh: L. Sơn/Báo Tin tức

Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống

Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống

Tối 7/2, nhân dịp đón Tết Tân Sửu 2021, Ban Văn hóa của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc lễ hội Phố ông Đồ với chủ đề “Xuân bình an” tại khuôn viên Việt Nam Quốc tự, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống trong cuộc sống hiện đại.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/755533/huong-thom-que-me-trien-lam-thu-phap-va-sach-cua-thien-su-thich-nhat-hanh/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét