Quán thanh xuân tháng 4/2021 - nôn nao ký ức 'Tiếng còi tầm'

Những năm 70, 80 của thế kỷ trước, ở những thành phố lớn, cứ mỗi ngày 4 bận tiếng còi tầm lại hụ lên gióng giả, ở cách 2-3 cây số vẫn nghe thấy. Với nhiều người nó còn như một tín hiệu báo giờ giấc chính xác. Đó chính là thứ âm thanh “công nghiệp cổ kính” của một thời.

Chú thích ảnhNSND Quang Thọ thể hiện ca khúc “Tôi là người thợ lò”. Ảnh: VTV

Miền ký ức vừa gian khó, vừa thân thương ấy sẽ được kể lại một cách tươi mới, sống động và vẹn nguyên cảm xúc qua chương trình Quán thanh xuân tháng 4/2021 với chủ đề “Tiếng còi tầm”, phát sóng vào lúc 20h10 thứ bảy, ngày 3/4 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Với người công nhân tiếng còi tầm chính là một chỉ dấu của hạnh phúc. Tiếng còi buổi sáng báo hiệu ngày làm việc mới bắt đầu – có công việc chính là hạnh phúc. Tiếng còi buổi chiều muộn báo hiệu tan ca, đến giờ về nhà – có một ngôi nhà với người thân đang đón chờ, cũng chính là hạnh phúc. Đó là chia sẻ của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, người có hàng chục năm gắn bó với tờ báo Lao động, đã đặt chân đến mọi nẻo đường, viết hàng nghìn bài báo về những người công nhân của mọi lĩnh vực.

Điểm nổi bật của Quán thanh xuân chủ đề “Tiếng còi tầm” là trong hàng ghế khách mời có tới một nửa là công nhân “xịn”, trong đó có Anh hùng Lao động Lê Thị Ngừng, nữ công nhân lái máy xúc EKG, hơn 10 năm gắn bó với công trường thủy điện Hòa Bình; Anh hùng Lao động Lều Vũ Điều (sau này là Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam) với 13 năm làm công nhân mỏ than Mạo Khuê (Đông Triều, Quảng Ninh). Hay Nghệ sỹ Nhân dân Quang Thọ – người gắn liền với những ca khúc Cách mạng hào sảng, những ca khúc nổi tiếng về đất mỏ cũng có đến 8 năm làm thợ điện tại Mỏ than Cọc 6. Họ mang đến Quán thanh xuân hơi thở “lấm láp” nhưng không thiếu những rộn rã của thực tế đời sống công nhân thập kỷ 70-80.

Nhắc đến hình tượng người công nhân trong mảng đề tài văn hóa nghệ thuật, Quán thanh xuân đưa lại hình ảnh vở kịch kinh điển “Tôi và chúng ta” của tác giả Lưu Quang Vũ. Đây là vở kịch được viết riêng cho những người công nhân. Nghệ sỹ Nhân dân Hoàng Cúc đã chia sẻ về nữ nhân vật mà mình hóa thân nhiều chục năm trước – cô Thanh,  kíp trưởng phân xưởng 1. Để thể hiện được vai diễn này, Nghệ sỹ đã có một quá trình đi tiếp xúc với công nhân để lấy cảm hứng diễn xuất.  

Công nhân – những con người có tính kỷ luật, chăm chỉ, chân thật, tính phấn đấu và quyết đoán cao, đó là những nét tính cách cơ bản được các khách mời của chương trình thống nhất để miêu tả về những người công nhân. Cuộc sống đơn giản, cho dù nặng nhọc, nhưng những người công nhân vẫn vô tư, hồn nhiên, vui vẻ, cởi mở.

Chương trình sẽ mang đến cho khán giả bức tranh khá bao quát của hầu hết các lĩnh vực với những câu chuyện của nhiều thế hệ công nhân về những nét đặc thù nghề nghiệp của từng ngành nghề: Dệt, may, cơ khí… với những cái tên nổi tiếng như Dệt Nam Định/Mùng 8 tháng 3/Hanosimex; Giấy Bãi Bằng; Gang thép Thái Nguyên; Cảng Hải Phòng; Than Quảng Ninh…

TTXVN/Báo Tin tức

‘Miền ký ức’ ca ngợi về vẻ đẹp văn hóa làng quê Bắc Bộ

‘Miền ký ức’ ca ngợi về vẻ đẹp văn hóa làng quê Bắc Bộ

Ngày 26/3, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), triển lãm của Nghệ nhân nhân dân, họa sĩ Chu Mạnh Chấn mang tên “Miền ký ức” đã khai mạc.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/752263/quan-thanh-xuan-thang-4-2021-non-nao-ky-uc-tieng-coi-tam/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét