NSƯT Bùi Như Lai dàn dựng kiệt tác sân khấu 'Edip làm Vua'

Vở diễn “Edip làm vua” được dàn dựng bởi đạo diễn Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Như Lai – Phó trưởng Khoa Sân khấu, các vai diễn được thể hiện bởi các sinh viên lớp Diễn viên Kịch – Điện ảnh – Truyền hình K39B.

Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Như Lai, Phó trưởng Khoa Sân khấu – Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội cho biết, nhân dịp nhận được lời mời tham dự Liên hoan các Trường đào tạo nghệ thuật sân khấu châu Á (ATEC) lần thứ VI năm 2021 với chủ đề bi kịch cổ đại Hy Lạp, Ban giám hiệu Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã chỉ đạo Khoa Sân khấu triển khai dàn dựng trọn vẹn tác phẩm “Edip làm Vua” để tham dự Liên hoan. 

Chú thích ảnhCảnh trong vở diễn. Ảnh: BNL

Vở diễn “Edip làm vua” được dàn dựng bởi đạo diễn Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Như Lai – Phó trưởng Khoa Sân khấu, các vai diễn được thể hiện bởi các sinh viên lớp Diễn viên Kịch – Điện ảnh – Truyền hình K39B. Vở diễn tập trung khai thác bi kịch khủng khiếp của nhân vật chính Edip trong quá trình đối mặt, quyết tâm tìm ra sự thật bởi lời nguyền của thần linh, rằng ông sẽ phạm phải tội ác giết cha và lấy mẹ. Thông qua đó, vở diễn mong muốn chuyển tải thông điệp về tinh thần chịu trách nhiệm và vượt lên số phận của con người. Dù ở vị trí và trong hoàn cảnh nào, sự đối diện không né tránh, không đổ lỗi, sẵn sàng nhận trách nhiệm sẽ luôn là đức tính đáng trân trọng. Nỗi đau đớn tột cùng cũng cần thiết để con người trưởng thành hơn trong cuộc sống. Quan trọng là từ sâu thẳm bên trong, con người vẫn giữ được phẩm giá, tình yêu thương đối với nhân loại và thế giới.

Tác phẩm bi kịch được dàn dựng bằng phong cách hiện đại, với lời thoại được biên tập ngắn gọn, tiết tấu được đẩy nhanh phù hợp với hơi thở của cuộc sống hiện nay. Những dàn cảnh sử dụng nhiều ngôn ngữ hình thể cũng làm tăng thêm chất liệu về tính biểu tượng, tác động mạnh tới thị giác của người xem, giúp cho vở diễn sinh động, khác lạ so với kịch bản gốc.

Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Như Lai cho biết, tác phẩm bi kịch “Edip làm Vua” của nhà viết kịch Sophocles là một kiệt tác của sân khấu Hy Lạp cổ đại và sân khấu thế giới. Kịch bản là thử thách dàn dựng đối với bất cứ đạo diễn hay các nghệ sỹ biểu diễn nào, bởi tầm vóc tư tưởng của tác phẩm cũng như những mâu thuẫn, xung đột, diễn biến tâm lý vô cùng phức tạp của các nhân vật. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên kịch bản “Edip làm Vua” chưa từng được dàn dựng thành một vở diễn trọn vẹn tại Việt Nam. Có chăng, trước đây chỉ xuất hiện các bản diễn với hình thức trích đoạn trong các liên hoan tài năng diễn viên sân khấu trẻ.

Theo Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Như Lai, đây là cơ hội cho giảng viên, sinh viên của trường Đại học sân khấu – Điện ảnh Hà Nội tiếp cận, khai phá tác phẩm vĩ đại này. Bằng việc mạnh dạn dàn dựng trọn vẹn vở diễn “Edip làm Vua”, Ban giám hiệu nhà trường muốn hướng đến mục đích nâng cao chất lượng đào tạo của giảng viên, sinh viên của trường, góp phần thực hiện tầm nhìn đưa Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội trở thành đơn vị đào tạo hàng đầu của khu vực.

Vở diễn “Edip làm Vua” sẽ tham dự Liên hoan các Trường đào tạo nghệ thuật sân khấu châu Á lần thứ VI năm 2021, được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tháng 5/2021.

Phương Lan  (TTXVN)

Tác phẩm sân khấu về Mẫu Liễu Hạnh gồm xiếc kết hợp với cải lương

Tác phẩm sân khấu về Mẫu Liễu Hạnh gồm xiếc kết hợp với cải lương

Ngày 1/4, tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn xiếc Việt Nam đã khởi công dựng tác phẩm nghệ thuật “Thượng thiên Thánh Mẫu”.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/756317/nsut-bui-nhu-lai-dan-dung-kiet-tac-san-khau-edip-lam-vua/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét