Nhiều hoạt động hấp dẫn trong chuỗi triển lãm nghệ thuật đương đại 'Lộ'

Chuỗi sự kiện triển lãm kiến trúc kết hợp với nhiều loại hình nghệ thuật đương đại như vũ đạo, âm nhạc, điêu khắc… mang tên “Lộ” sẽ diễn ra từ ngày 9 – 15/4, tại 156 Phú Viên, quận Long Biên, Hà Nội.

Chú thích ảnhKhông gian nghệ thuật tại triển lãm “Lộ”. Ảnh: BTC cung cấp

Triển lãm “Lộ” do nhóm kiến trúc sư Weplay tổ chức, với sự tham gia của các kiến trúc sư và các nghệ sỹ trẻ nổi tiếng của Việt Nam. Thông tin trên được đại diện nhóm Weplay chia sẻ tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 6/4 tại Hà Nội.

Theo đó, xuyên suốt tuần lễ diễn ra sự kiện, đan xen giữa triển lãm trưng bày các dự án, các tác phẩm, công trình thiết kế của các kiến trúc sư nổi tiếng, là những buổi trình diễn, đêm nhạc của các bộ môn nghệ thuật đương đại khác nhau với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ tên tuổi như nghệ sỹ Ngô Hồng Quang, ca sỹ Hà Lê, nghệ sỹ múa dòng nhạc kịch Broadway Jazz Linh An, nhà điêu khắc Vũ Bình Minh, họa sỹ Nguyễn Đức Phương… và các buổi nói chuyện của các kiến trúc sư tham gia triển lãm cùng các đối tác tham gia sự kiện lần này.

Đại diện nhóm Weplay cho biết, triển lãm lần này hướng tới việc chia sẻ “con đường” hành nghề sáng tạo nghệ thuật của từng thành viên trong nhóm, những trải nghiệm trong quá trình làm nghề, những đồng điệu trong công việc, tư tưởng, triết lý thiết kế và hành trình sống, lối sống… đã tạo nên những điểm giao thoa trong hoạt động chuyên môn và nghệ thuật. Triển lãm là lời sẻ chia của các kiến trúc sư về hành trình xây dựng, khai phá con đường chuyên môn, những người luôn sẵn sàng tương tác và học hỏi từ các ngành nghệ thuật khác, từ tạo hình, điêu khắc đến âm nhạc, để tạo cảm hứng sáng tác và tìm ra những áp dụng mới cho kiến trúc.

Triển lãm “Lộ” dự kiến chia làm hai khu vực: Khu trưng bày và khu sự kiện, hai khu vực được nối với nhau bởi một mô hình kiến trúc độc đáo, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm cho người tham quan. Trong khuôn viên 500 m2 và trên một mặt sàn duy nhất, các kiến trúc sư đã tái tạo không gian, ngăn chia, xếp đặt các lối đi và mang đến một trải nghiệm mới trong việc trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nghệ thuật. Các tác phẩm trưng bày được khai thác ý tưởng từ các chuyến đi, trong công việc hàng ngày, từ hình ảnh văn phòng cho đến những công trình tâm đắc, mỗi một “đoạn đường” có thể là nơi hội tụ và chia sẻ những công việc chung, những hoạt động chung hay đơn giản chỉ là thú vui chung. Tất cả dường như được ẩn đi để người xem tự khám phá, hoặc có thể tự tìm thấy bản thân mình ở đâu đó trên “con đường” này.

Chú thích ảnhTác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BTC cung cấp

Kiến trúc sư Lê Quang Thạch, đại diện Weplay chia sẻ: “Xuyên suốt hành trình chuyên môn, chúng tôi nhận thấy mình có nhiều tâm tư, trăn trở và đường hướng giống nhau. Sự đồng cảm ấy như một “con đường trong tim” mà chúng tôi muốn chia sẻ trong triển lãm lần này. Hy vọng nó sẽ tiếp thêm nhiều động lực để chúng tôi kiên định trên con đường hành nghề sáng tạo nghệ thuật và mang lại sự lan tỏa tới nhiều đồng nghiệp khác…”.  

Chia sẻ lý do tham gia triển lãm, điêu khắc gia Vũ Bình Minh cho biết, anh rất bất ngờ và cảm thấy hào hứng khi nhận lời đề nghị tham gia triển lãm này. “Weplay là một nhóm sáng tạo thú vị, tôi nhận thấy đây là một triển lãm của nhóm với sự kết nối của những người trẻ đầy hoài bão với những ngành nghệ thuật khác nhau nhưng cùng hướng tới việc đem đến những cảm hứng, sự kết hợp mới trong cuộc sống cũng như trong nghệ thuật. Đó là tinh thần cách tân của thế hệ chúng tôi. Với tôi, đây thực sự là một cuộc chơi của những người trẻ trên hành trình sáng tạo và cống hiến”. Còn nghệ sỹ trẻ Ngô Hồng Quang thì cho biết, anh nhận lời tham gia trong chuỗi chương trình vì không gian kiến trúc nghệ thuật ở triển lãm rất phù hợp với chất nhạc của anh.

Weplay là nhóm tập hợp 11 lãnh đạo các văn phòng thiết kế kiến trúc hành nghề tại Hà Nội, gồm các kiến trúc sư: Lê Quang Thạch, Vương Đạo Hoàng, Phạm Thanh Huy, Nhâm Chí Kiên, Trần Ngọc Linh, Hồ Mộng Long, Nguyễn Tuấn Nghĩa, Nguyễn Hồng Quang, Nguyễn Thái Sơn, Trần Quang Trung, Hoàng Minh Tuệ. Mỗi kiến trúc sư có một cách nghĩ, một con đường để tạo nên phong cách riêng của mình trong những sản phẩm thiết kế sáng tạo, nhưng họ đều có một điểm chung là niềm đam mê và mong muốn được cống hiến cho cộng đồng những vẻ đẹp không giới hạn của sự sáng tạo.

“Lộ” là triển lãm thứ 2 của nhóm Weplay, với mong muốn gửi đến công chúng thông điệp về sự giao thoa trong con đường của các kiến trúc sư với các loại hình nghệ thuật, văn hóa đương đại khác, mang đến cho người xem nhiều trải nghiệm bất ngờ, thú vị về mặt thị giác cũng như cảm xúc.

Trước đó, vào tháng 3/2019, nhóm đã tổ chức triển lãm đầu tiên mang tên “Phù sa” – lấy cảm hứng từ những hạt phù sa trong lòng sông như một gợi ý về một hành trình sáng tạo, sàng lọc để bồi đắp tri thức và thẩm mỹ kiến trúc của mỗi kiến trúc sư.

Phương Lan (TTXVN)

Triển lãm nghệ thuật những tác phẩm làm từ ‘Thép và vải’

Triển lãm nghệ thuật những tác phẩm làm từ ‘Thép và vải’

Ngày 26/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học (Hà Nội), triển lãm của hai nữ nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực mỹ thuật Việt Nam đương đại là nhà điêu khắc Lê Thị Hiền và họa sĩ Trần Thanh Thục mang tên “Thép và vải” đã khai mạc.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/753523/nhieu-hoat-dong-hap-dan-trong-chuoi-trien-lam-nghe-thuat-duong-dai-lo/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét