Người dân Cà Mau thành kính hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Cùng với người dân cả nước, sáng 21/4, tại đền thờ Vua Hùng, ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cà Mau đã trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Chú thích ảnhLãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, đại diện lãnh đạo sở, ngành, các huyện, thành phố và Nhân dân Cà Mau tham dự lễ Giỗ Tổ Vua Hùng tại đền thờ Vua Hùng, ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình. Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN.

Trong không khí thiêng liêng của đất trời, từ sáng sớm, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, UBND huyện Thới Bình cùng đông đảo nhân dân địa phương trong và ngoài tỉnh đã tập trung về đền thờ để dâng hương, hoa tưởng nhớ tổ tiên, ghi tạc công đức cao dày của các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã khai phá, tạo dựng và gìn giữ non sông đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Chú thích ảnhNghi lễ Giỗ Tổ Vua Hùng tại ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN

Tại buổi Lễ, nghi thức lễ rước Vua Hùng được tổ chức rất trang nghiêm, thành kính. Bên cạnh đó, các vật phẩm dâng lên các vị Vua Hùng là những sản vật dân dã, mang đậm đặc trưng của người dân phương Nam thành kính hướng về Quốc Tổ. Đặc biệt năm nay, trong khuôn khổ Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ – Cà Mau 2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chọn được 9 mâm bánh dân gian của các nghệ nhân để dâng lên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương.

Trước đó, tại không gian lễ hội đã tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian truyền thống thu hút người dân huyện Thới Bình tham gia. Phát biểu tại buổi lễ, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình chia sẻ, ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương nhắc nhở con cháu về truyền thống tốt đẹp, quý báu của tổ tiên. Từ cội nguồn thiêng liêng và lòng tự hào về đất nước ngàn năm văn hiến, đồng bào Cà Mau nói chung và Thới Bình nói riêng nguyện sống sao cho xứng đáng với công dựng nước của tổ tiên.

“Ngày 10/3 âm lịch hàng năm luôn là thời điểm quý báu nhằm nhắc nhở những thế hệ tiếp sau luôn phải giữ gìn và vun bồi truyền thống yêu nước cùng các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Tiếp tục nêu cao ý thức tự lực, tự cường, phát triển khai thác mọi nguồn lực, cần kiệm trong sản xuất và tiêu dùng, tiếp tục xây dựng quê hương, đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ từng mong ước”, ông Lý Minh Vững, bày tỏ.

Chú thích ảnhNgười dân thành kính dâng hương tại đền thờ Vua Hùng, ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN

Phát huy những truyền thống tốt đẹp, thời gian qua, Thới Bình là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh Cà Mau. Thời Bình hôm nay ngày càng phát triển và vững vàng trên đường đi tới. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng tỷ lệ hộ nghèo của huyện năm 2020 giảm còn 1,55%, tăng trưởng kinh tế đạt 9.03%…

Huỳnh Anh – Đặng Tuấn (TTXVN)

Nhiều địa phương long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021

Nhiều địa phương long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021

Sáng 21/4/2021 (tức mùng 10 tháng Ba năm Tân Sửu), nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/757931/nguoi-dan-ca-mau-thanh-kinh-huong-ve-ngay-gio-to-hung-vuong/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét