'Đà Nẵng những ngày sau Giải phóng và hôm nay' qua triển lãm ký họa

Chiều 27/4, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức khai mạc triển lãm ký họa “Đà Nẵng những ngày sau Giải phóng và hôm nay”.

Chú thích ảnh Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. 

Triển lãm trưng bày, giới thiệu 60 tranh ký họa, gồm 35 bức được sáng tác bởi cố họa sĩ Nguyễn Đức Hạnh trong thời gian từ tháng 4 – 9/1975 và 25 ký họa về Đà Nẵng hôm nay do sinh viên khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng và các sinh viên nhóm “Đà Nẵng tôi” thực hiện. Nhiều tác phẩm đã thu hút được sự quan tâm của người xem như “Đường Hùng Vương Đà Nẵng sau ngày giải phóng”; “Chợ Cồn”; “Nhìn sang núi Sơn Trà”; “Cảng Đà Nẵng”…

Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Nguyễn Thị Trinh cho biết, Triển lãm là hoạt động chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, hướng đến Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5. Triển lãm giới thiệu đến công chúng bức tranh sinh động về thành phố Đà Nẵng trong những ngày tháng lịch sử sau khi được giải phóng vào ngày 29/3/1975 và Đà Nẵng hôm nay.

Chú thích ảnhKhách tham quan triển lãm.

Triển lãm mang đến cho công chúng sự xúc động đặc biệt và như sống lại trong ký ức về hình ảnh những con đường, góc phố, hàng cây, dòng sông, bến cảng… của 46 năm trước, bên cạnh đó là cái nhìn mới mẻ về Đà Nẵng hôm nay qua ký họa của các sinh viên kiến trúc đã và đang gắn bó với thành phố Đà Nẵng thân yêu. Triển lãm góp phần nâng cao khả năng đối thoại rộng rãi và giúp công chúng yêu mến mỹ thuật hiểu rõ hơn về nghệ thuật tạo hình trong ký họa.

Cố họa sĩ Nguyễn Đức Hạnh (sinh năm 1940) là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, ông đã có nhiều tác phẩm tham gia các cuộc triển lãm mỹ thuật ở khu vực miền Trung – Tây nguyên và triển lãm toàn quốc.

Chú thích ảnhKhách tham quan triển lãm.

Trong sự nghiệp của mình, họa sĩ Nguyễn Đức Hạnh đã có mặt tại những điểm nóng của mặt trận Quảng Đà. Tay cọ tay súng, ông thâm nhập khắp các vùng A, vùng B huyện Đại Lộc, huyện Giằng (nay là huyện Nam Giang), Quế Sơn, Hiệp Đức, Trà My… để ký họa. Hàng trăm bức trực họa, ký họa của ông là hàng trăm câu chuyện sống động về cuộc chiến đấu quyết liệt, vô cùng gian khổ, khó khăn, chịu nhiều hy sinh của quân và dân Quảng Nam – Đà Nẵng trong công cuộc giải phóng đất nước. Các bức ký họa chân dung của ông không đơn thuần là ghi lại khoảnh khắc thần thái của con người trong một thời điểm, không gian mà còn lưu lại được chân dung những nhân chứng sống của lịch sử. Ông được khen thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất; Huy chương Giải phóng hạng Nhất.

Triển lãm ký họa “Đà Nẵng những ngày sau Giải phóng và hôm nay” sẽ diễn ra đến hết ngày 20/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Tin, ảnh: Trần Lê Lâm (TTXVN)

Xây dựng Đà Nẵng là thành phố môi trường

Xây dựng Đà Nẵng là thành phố môi trường

Ngày 19/4, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng tổ chức họp báo giới thiệu về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 và chương trình Đại nhạc hội “Thế giới nước”.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/759841/da-nang-nhung-ngay-sau-giai-phong-va-hom-nay-qua-trien-lam-ky-hoa/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét