Lễ trao giải và khai mạc triển lãm cuộc thi ảnh 'Phật giáo trong đời sống'

Sáng 22/4, Truyền hình An Viên và mạng xã hội Phật giáo Butta (Giáo hội Phật giáo Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần Du lịch Ngọa Vân – Hồ Thiên tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống”. Sự kiện hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981 – 2021).

Chú thích ảnh Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Tăng sự Trung ương phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết, năm 2020, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã giao cho mạng xã hội Phật giáo Butta và Truyền hình An Viên phối hợp cùng Công ty Cổ phần Du lịch Ngọa Vân – Hồ Thiên tổ chức cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống” 2020. Cuộc thi đã thu hút 670 tác giả từ 58 tỉnh, thành phố tham gia với 3.575 tác phẩm dự thi theo 4 chủ đề: kiến trúc Phật giáo, nghi lễ thờ tự, Thiền phái Trúc Lâm và các hoạt động Phật giáo trong đời sống.

Chú thích ảnhTác giả Dương Hoài An – tác phẩm Rước Phật bằng voi (Rước Phật đản sinh) đoạt giải Nhất chủ đề “Phật giáo trong đời sống” cho các tác giả. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Các bức ảnh dự thi là cầu nối chạm tới trái tim của các phật tử và những người yêu mến nghệ thuật nhiếp ảnh, giúp họ hiểu rõ hơn về những nét tinh hoa, giá trị đặc sắc trong mọi hoạt động của Phật giáo Việt Nam với đời sống xã hội; đồng thời, khai thác và phát huy những nội dung, giá trị đặc sắc trong di sản, tư tưởng, văn hóa của Phật hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm đã tồn tại hàng trăm năm nay.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong muốn, thông qua triển lãm, các bức ảnh nghệ thuật được trưng bày có thể giới thiệu và quảng bá các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, các công trình và nét đẹp kiến trúc của Phật giáo Việt Nam tới bạn bè gần xa, du khách trong nước và quốc tế; phát triển, bảo tồn và tôn vinh các nét tinh hoa trong mọi hoạt động của Giáo hội.

Chú thích ảnhHòa thượng Thích Thanh Nhiễu trao giải Nhất đề tài Am & Chùa Ngọa Vân cho tác giả Phạm Hoài Nam – tác phẩm “Chốn linh thiêng”. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Ông Bùi Hỏa Tiễn, Phó Trưởng ban Ban Giám khảo cho biết, các tác phẩm dự thi đã bám sát nội dung Ban Tổ chức đưa ra, thể hiện được hình ảnh của Phật giáo gắn với đời sống, phong cảnh thiên nhiên, đất nước Việt Nam, cũng như tầm ảnh hưởng, giá trị mang lại của Phật giáo đối với đời sống xã hội, đó là tính nhân văn, tính “Thiện” trong con người.

Chú thích ảnhKhách tham quan triển lãm. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Sau 3 vòng chấm thi, đối với hệ thống giải đề tài chung, Ban Giám khảo đã chọn được 11 bức ảnh để trao giải, bao gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Giải Nhất của nhóm chủ đề này được trao cho tác phẩm Rước Phật bằng voi của tác giả Dương Hoài An (Đắk Lắk). Đối với hệ thống giải thưởng đề tài về Ngọa Vân, Ban Giám khảo đã chọn ra được 6 bức ảnh, trong đó giải Nhất thuộc về tác phẩm Chốn linh thiêng của tác giả Phạm Hoài Nam (Hà Nội), cùng với đó còn có 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 3 giải Khuyến khích.

Triển lãm diễn ra từ ngày 22/4 đến ngày 2/5 tại Trung tâm triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Triển lãm nghệ thuật ECO-SUS tại Quy Nhơn

Triển lãm nghệ thuật ECO-SUS tại Quy Nhơn

Ngày 8/4, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành – ICISE Quy Nhơn (thành phố Quy Nhơn, Bình Định) đã tổ chức Triển lãm nghệ thuật ECO-SUS giới thiệu các loại hình nghệ thuật, mỹ thuật đương đại đến với công chúng.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/758129/le-trao-giai-va-khai-mac-trien-lam-cuoc-thi-anh-phat-giao-trong-doi-song/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét