Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc - 2021 được livestream trên Youtube

Tin từ Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, “Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc – 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22 – 27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Chú thích ảnhMột tiết mục biểu diễn xiếc. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.

Đối tượng tham gia cuộc thi là các nghệ sỹ xiếc hiện công tác tại các đơn vị nghệ thuật xiếc công lập, ngoài công lập (là đơn vị có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn xiếc liên tục từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm tham gia cuộc thi); sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật xiếc trên toàn quốc.

Theo quy chế của cuộc thi, các tiết mục đăng ký dự thi được biểu diễn 2 lần theo lịch biểu diễn tại sân khấu do Ban tổ chức sắp xếp. Các tiết mục phải thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật xiếc. Các đơn vị, cá nhân cần lựa chọn những tiết mục có đầy đủ chất liệu để diễn viên bộc lộ tài năng bằng kỹ thuật điêu luyện.

Ban tổ chức khuyến khích các tiết mục mới dàn dựng mang tính thử nghiệm, có sự sáng tạo độc đáo và mới lạ; trang phục, đạo cụ, âm nhạc đáp ứng đúng nội dung tiết mục và kỹ thuật diễn xuất của diễn viên; tiết mục phải hoàn chỉnh, có thời lượng biểu diễn trên sân khấu từ 7 phút đến 12 phút. Các tiết mục đã đạt giải thưởng trong các Cuộc thi, Liên hoan Xiếc trước đây do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chỉ được dự thi khi diễn viên chưa đạt giải Huy chương Vàng hoặc 2 Huy chương Bạc.

Theo Ban tổ chức, hiện đã có 5 đơn vị đăng ký với 29 tiết mục tham gia dự thi gồm: Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Nhà hát nghệ thuật Phương Nam; Đoàn Xiếc Nhân dân Long An.  

Các tiết mục xiếc được các nghệ sỹ đăng ký tham gia dự thi thuộc các thể loại nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hài hước, huấn luyện thú…

Đại diện Ban tổ chức cho biết, theo bản đăng ký qua video của các đơn vị tham gia dự thi cho thấy, đây là cuộc thi tài năng xiếc có sự đầu tư về các thể thoại tiết mục, phong phú về nội dung, hình thức thể hiện mang tính nghệ thuật và giải trí cao. Đặc biệt là các tiết mục tập thể lớn. Quy mô cuộc thi được mở rộng với nhiều thể loại sẽ tạo nên sự hấp dẫn cho khán giả…

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tặng giải Nhất, giải Nhì và giải Ba cho diễn viên đạt những tiêu chí trong quy chế chấm, xét giải; tặng giải thưởng xuất sắc cho 1 người dàn dựng và 1 huấn luyện có những sáng tạo xuất sắc trong các tiết mục tham gia cuộc thi.

Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc – 2021 sẽ được được livestream trên kênh Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam.  

Phương Lan (TTXVN)

Tác phẩm sân khấu về Mẫu Liễu Hạnh gồm xiếc kết hợp với cải lương

Tác phẩm sân khấu về Mẫu Liễu Hạnh gồm xiếc kết hợp với cải lương

Ngày 1/4, tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn xiếc Việt Nam đã khởi công dựng tác phẩm nghệ thuật “Thượng thiên Thánh Mẫu”.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/756926/cuoc-thi-tai-nang-xiec-toan-quoc-2021-duoc-livestream-tren-youtube/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét