Trả lại nguyên trạng cổng Di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng

Sáng 5/3, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì (Hà Nội) đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân thị trấn Tây Đằng, các phòng, ban chức năng của huyện trả lại nguyên trạng cổng Di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng.

Chú thích ảnhCổng mới Di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng được tự lý lắp dựng. Ảnh: TTXVN phát

Lý do là đơn vị quản lý tự ý thay hai cánh cổng bảo vệ tại hạng mục nghi môn, không báo cáo cơ quan chuyên môn và Ủy ban nhân dân huyện. Hiện tại, cổng mới của di tích đã được tháo dỡ, đơn vị quản lý đang lắp đặt lại cổng cũ, đảm bảo hiện trạng ban đầu.

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra Di tích quốc qua đặc biệt đình Tây Đằng sau khi nhận được thông tin tại khu di tích này có cổng sắt mới không phù hợp với cảnh quan.

Huyện có trách nhiệm gửi báo cáo về Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trước ngày 9/3 để cơ quan này tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch theo quy định.

Trước sự việc này, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì chỉ đạo Ủy ban nhân dân thị trấn Tây Đằng, các phòng, ban chức năng cho tháo dỡ hai cánh cổng mới và lắp trả lại nguyên trạng hai cánh cổng cũ; đồng thời, báo cáo bằng văn bản đề xuất phương án tu sửa hoặc thay thế, trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Đình Tây Đằng nằm ở thôn Đông (thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì), mang vẻ đẹp kiến trúc nghệ thuật văn hóa độc đáo của đình làng thế kỷ XVI, đã được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 9/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ, hiện do Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì trực tiếp quản lý theo phân cấp của thành phố Hà Nội. 

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua di tích này được thay cổng mới mang dáng vẻ hiện đại, không phù hợp với cảnh quan, kiến trúc của di tích. Hai cánh cổng cũ của đình đã được thay bằng hai cánh cổng mới (chất liệu bằng sắt, kích thước mỗi cánh là 1,96 x 3,29m, hoa văn trang trí hình trống đồng, sơn màu vàng đồng nhạt). Còn hai cánh cổng cũ được bảo quản tại nhà kho Ban Quản lý di tích đình Tây Đằng. Việc thay mới này được lý giải là do cánh cổng cũ bằng sắt đã cũ, bị hoen gỉ, gãy bản lề, Ban Quản lý di tích phải gia cố bằng dây thép.

Chú thích ảnhCổng cũ của Di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng đã được hoàn trả nguyên trạng. Ảnh: TTXVN phát

Theo quy định về quản lý di tích quốc gia đặc biệt, việc thay thế tu bổ các hạng mục trong di tích phải được sự cho phép của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng các cấp, ngành có liên quan.

Đinh Thuận (TTXVN)

Mặc áo dài truyền thống dịp 8/3 được miễn vé tham quan di tích Huế

Mặc áo dài truyền thống dịp 8/3 được miễn vé tham quan di tích Huế

Chiều 4/3, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết từ ngày 6 – 8/3, công dân khi mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam đến các điểm di tích Huế sẽ được miễn 100% giá vé tham quan.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/743415/tra-lai-nguyen-trang-cong-di-tich-quoc-gia-dac-biet-dinh-tay-dang/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét