Tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021

Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 15 – 18/4/2021 tại Đền Chân Suối, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chú thích ảnhLiên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2019. Ảnh: TTXVN.

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1023/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021.

Liên hoan nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu Văn. Cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 5 năm triển khai chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Đây còn là cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên gặp gỡ, học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu với công chúng, du khách về di sản văn hoá Phi vật thể của các địa phương trong toàn quốc.

Các diễn viên, nghệ nhân, thanh đồng, đạo quan là hội viên Câu lạc bộ hoặc đang sinh hoạt tại hệ thống Trung tâm Văn hóa các tỉnh, thành phố có loại hình nghệ thuật hát Văn, hát Chầu Văn tham gia liên hoan qua những tiết mục được trình diễn tôn vinh giá trị loại hình nghệ thuật này.

Nội dung liên hoan bao gồm hai hình thức hát Văn và hát Chầu Văn. Về hát Văn là những giai điệu phục vụ tín ngưỡng của người Việt, có xuất xứ ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi những nhân vật anh hùng trong lịch sử, tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, con người và truyền thống dựng xây đất nước; ca ngợi những thành tựu đạt được trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Đối với hát Chầu Văn các thí sinh diễn xướng 36 giá đồng trong nghi thức “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”. Riêng hát Chầu Văn là tiết mục được trích trong các giá hầu, được thao tác theo trình tự nghi lễ trong giá đồng.

Các đơn vị tham gia dưới hình thức hát đơn, hát tập thể hoặc vừa đàn, vừa hát, có múa phụ hoạ (có thể đặt lời mới). Thời lượng biểu diễn chương trình của một đơn vị không quá 30 phút; thời gian biểu diễn của thanh đồng phụ thuộc vào giá hầu.

 Bộ VHTTDL còn yêu cầu lưu ý, trong quá trình biểu diễn, không được phán truyền hoặc thực hiện các hành vi phản cảm, mê tín, dị đoan, không sử dụng tiền để phát lộc cho khán giả.

 

Hiền Anh/Báo Tin tức

Thái Bình: Lần đầu tiên tổ chức Liên hoan hát văn, chầu văn 

Thái Bình: Lần đầu tiên tổ chức Liên hoan hát văn, chầu văn 

Nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, tối 23/11, tại di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, đã khai mạc Liên hoan hát văn, chầu văn tỉnh lần thứ nhất do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình tổ chức.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/750014/to-chuc-lien-hoan-hat-van-hat-chau-van-toan-quoc-nam-2021/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét