Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp qua đời ở tuổi 71

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã qua đời vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 20/3 tại nhà riêng. Thông tin trên được nhà thơ dân gian Nguyễn Bảo Sinh, bạn thân của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp chia sẻ.

Chú thích ảnhNhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Ảnh: hanoimoi.com.vn

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp sinh năm 1950, quê tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Sử – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1970.  Ông là nhà văn đương đại Việt Nam nổi tiếng cả với viết kịch, truyện ngắn và tiểu thuyết với những góc nhìn mới, táo bạo.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp xuất hiện trên văn đàn Việt Nam khá muộn, bắt đầu từ những truyện ngắn đăng trên Báo Văn nghệ năm 1986. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, ông đã làm làng văn xôn xao với những tranh luận về các tác phẩm của mình.  

Sở trường của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp là các truyện ngắn với mảng đề tài đa dạng gồm lịch sử và văn học, hơi hướng huyền thoại và cổ tích, xã hội Việt Nam đương đại, xã hội làng quê và những người lao động. Ngoài ra, ông còn viết kịch, thơ và tiểu luận đăng trên nhiều báo, tạp chí trong nước.

Tên tuổi của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp gắn liền với các truyện ngắn như: “Tướng về hưu”, “Muối của rừng”, “Không có vua”, “Con gái thủy thần”, “Những người thợ xẻ”, “Thương nhớ đồng quê”, “Sang sông”… và bộ ba truyện ngắn lịch sử gồm: “Kiếm sắc”, “Vàng lửa”, “Phẩm tiết”… Ba cuốn tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã được xuất bản gồm: “Tiểu long nữ”, “Gạ tình lấy điểm”, “Tuổi 20 yêu dấu”. 

Mới đây, tuyển tập “Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp” với minh họa của nhiều họa sỹ nổi tiếng như Lê Thiết Cương, Quách Đông Phương, Thành Chương, Phan Cẩm Thượng… vừa ra mắt nhân dịp ông tròn 70 tuổi.

Ông cũng viết nhiều kịch bản, trong đó có kịch “Gia đình” còn có tên là “Quỷ ở với người”, dựa theo truyện ngắn “Không có vua” , “Nhà tiên tri”, “Hoa sen nở ngày 29 tháng 4”…

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp từng được nhận Huân chương Văn học Nghệ thuật Pháp (năm 2007), Giải thưởng Premio Nonino, Italia (năm 2008).

Tháng 3/2021, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp có tên trong danh sách đề nghị xét tặng Giải thưởng văn học Nhà nước.

Phương Lan (TTXVN)

Nghệ sỹ Nhân dân Trần Hạnh qua đời  

Nghệ sỹ Nhân dân Trần Hạnh qua đời  

Theo thông tin từ gia đình cho biết, Nghệ sỹ Nhân dân Trần Hạnh đã qua đời vào lúc 2 giờ 50 phút ngày 4/3, hưởng thọ 92 tuổi.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/748326/nha-van-nguyen-huy-thiep-qua-doi-o-tuoi-71/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét