Nâng tầm du lịch nội địa - Bài cuối: Đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng thị hiếu du khách

Việt Nam được đánh giá là điểm đến an toàn và kiểm soát được dịch bệnh nên dự báo từ năm 2021 sẽ thu hút cả khách nội địa và khách quốc tế tăng hơn. Mặc dù vậy, doanh nghiệp cần đẩy nhanh tiến độ tái cấu trúc thị trường, khách hàng và chuyển đổi toàn bộ hoạt động kinh doanh trong tình hình mới, khi nhu cầu và thói quen tiêu dùng, du lịch của người dân đã có thay đổi.

Chú thích ảnhBiểu diễn Lân – Sư – Rồng tại Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Phát triển sản phẩm, dịch vụ mới

Trong bối cảnh khó khăn nếu chọn cách tạm dừng, đợi mở cửa lại khi tình hình ổn định thì dễ hơn cho doanh nghiệp, nhưng lại ảnh hưởng đến người lao động vì chuyển nghề lúc này là cực kỳ thách thức.

Hầu hết doanh nghiệp du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, cơ sở lưu trú địa phương nhằm tạo ra thêm những sản phẩm du lịch nội địa mới lạ, đảm bảo chất lượng và an toàn cho du khách.

Trong những tháng đầu năm 2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cũng như điều kiện không thuận lợi của thị trường du lịch trong nước và quốc tế, nhiều doanh nghiệp du lịch đã chọn giải pháp điều chỉnh cách vận hành doanh nghiệp linh hoạt tùy tình hình thực tế.

Bên cạnh việc kiện toàn lại bộ máy nhân sự, doanh nghiệp du lịch cũng tập trung nâng cấp, làm mới sản phẩm, dịch vụ, chủ động tìm đến với khách hàng hơn là thu hút họ đến với điểm bán. Doanh nghiệp cũng tham gia tích cực những chương trình du lịch kích cầu, mang đến cho khách hàng cơ hội trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng với giá cả ưu đãi.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách có thể an tâm trải nghiệm và đảm bảo yếu tố an toàn trong du lịch được đặt lên hàng đầu, Công ty Du lịch Vietravel vừa tung ra loại hình tour du lịch mới “Du lịch bằng xe riêng” hay “Du lịch bằng xe tự lái”. So với những loại hình du lịch quen thuộc, tour du lịch bằng xe riêng được kỳ vọng sẽ trở thành một trào lưu được nhiều du khách ưa chuộng bởi sự tự do, thoải mái trải nghiệm và tính an toàn cao.

Du khách tham gia tour du lịch có thể sử dụng xe cá nhân từ 4 – 7 chỗ, nếu du khách có nhu cầu, Vietravel còn hỗ trợ cung ứng xe riêng kiêm tài xế giàu kinh nghiệm. Những chương trình tour du lịch của loại hình này đều được Vietravel đầu tư khảo sát lựa chọn cung đường an toàn, thuận tiện, phong cảnh đẹp, điểm tham quan phù hợp, dịch vụ nhà hàng, khách sạn lưu trú đạt chuẩn… Xuyên suốt hành trình, Hướng dẫn viên của Vietravel sẽ đồng hành và hỗ trợ du khách; tổ chức đa dạng hoạt động như lửa trại, gala dinner, team building… 

Theo ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, tại Lữ hành Saigontourist đã tung ra gói du lịch nghỉ dưỡng, team building trong nước đến doanh nghiệp, du khách. Với chất lượng dịch vụ cao, chương trình linh hoạt, sản phẩm này đã ngay lập tức được nhiều công ty, doanh nghiệp trong nước đón nhận. Nếu như trước đây, dịch vụ tour du lịch cao cấp đa số chỉ dành cho tour du lịch nước ngoài thì nay tour du lịch trong nước sẽ được đầu tư với rất nhiều lựa chọn trải dài khắp đất nước.

Lữ hành Saigontourist xác định du lịch trong nước vẫn là mảng kinh doanh trọng tâm của năm 2021, nên những hành trình du lịch được cá nhân hóa cho mỗi gia đình, nhóm khách được phát triển đa dạng để khách lựa chọn. Chỉ riêng gói dịch vụ vé máy bay và khách sạn cũng được mở rộng để khách chọn lựa dựa theo mức giá và yêu cầu riêng.

Ngoài những sản phẩm tour trong nước, Lữ hành Saigontourist phát triển đa dạng sản phẩm từ hệ thống văn phòng lớn đến chi nhánh. Trong đó, hệ thống chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trước đây có ít sản phẩm thì nay đã tung ra những gói tour du lịch nhỏ phù hợp với nhu cầu đi riêng lẻ của khách ngay tại điểm đến.

Khai thác du lịch sinh thái, du lịch văn hóa

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Phạm Đức Bảo, Trưởng phòng Văn hóa huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Cần Giờ là huyện duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh tiếp giáp biển với 23 km đường bờ biển, hơn 22.000 ha diện tích sông ngòi, hệ thống sông ngòi chằng chịt, nên có lợi thế phát triển đa ngành nghề, trong đó có dịch vụ du lịch sinh thái sông, biển và nghỉ dưỡng. Cần Giờ còn là địa phương có nền văn hóa đặc sắc với 7 di tích, di sản được xếp hạng (2 di tích cấp quốc gia (di tích Khảo cổ học Giồng Cá Vồ, di tích lịch sử Chiến khu Rừng Sác Cần Giờ); 1 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia (Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ…) và 1 làng nghề truyền thống – làng muối xã Lý Nhơn.

Với tiềm năng kể trên, huyện Cần Giờ đã phát triển được nhiều loại hình, sản phẩm du lịch như du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng… nhận được sự đồng hành, quan tâm khai thác của các đơn vị lữ hành. Trong đó, có thể kể đến tour du lịch Sài Gòn – Cần Giờ – Thạnh An với phong phú hoạt động tham quan mô hình nuôi trồng thủy hải sản; trải nghiệm hoạt động đánh bắt, làm muối, thưởng thức ẩm thực, đờn ca tài tử… Hay tour tham quan, tìm hiểu đời sống của người dân giữ rừng, khu du lịch sinh thái Dần Xây…

Hướng đến mục tiêu đa dạng sản phẩm du lịch, đồng thời tạo thêm thu nhập cho người dân địa phương thông qua hoạt động du lịch, Ủy ban nhân dân xã Thạnh An đã thành lập Tổ hợp tác du lịch cộng đồng ấp Thiềng Liềng gồm 10 thành viên, thực hiện việc cung cấp dịch vụ ăn uống, lưu trú, tham quan, trải nghiệm, phục vụ đờn ca tài tử cho khách tham gia, đến nay đã thu hút hơn 1.000 lượt khách tham gia trải nghiệm.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân thị trấn Cần Thạnh cũng thành lập Tổ hợp tác du lịch sinh thái nhà vườn với 20 thành viên thực hiện các dịch vụ như tham quan nhà vườn, phục vụ lưu trú, ăn uống, câu cá thư giãn, trải nghiệm đánh bắt thủy hải sản, phục vụ đờn ca tài tử, mua sắm sản phẩm đặc trưng Cần Giờ.

Riêng Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ đang thực hiện công tác kết nối lữ hành để đưa mô hình du lịch sinh thái nhà vườn vào khai thác, đồng thời dự kiến nhân rộng mô hình Tổ hợp tác nói trên cho các xã còn lại để đa dạng hóa sản phẩm du lịch địa phương dựa trên tiềm năng và lợi thế của từng xã, thị trấn. 

Tương tự, từ giữa tháng 1/2021, Khu du lịch Một thoáng Việt Nam tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, đã ra mắt trở lại sau 10 năm chuyển mình tái hiện những nét đẹp trong văn hóa ngàn năm của người Việt. Đây là khu du lịch được xây dựng trên diện tích gần 20ha, từng hạng mục của khu du lịch sinh thái này đều kể một câu chuyên vừa quen vừa lạ, có xưa có nay, đa dạng đa chiều… Trong đó, Đồi Trứng là câu chuyên của cội nguồn “Lạc Long Quân và Âu Cơ” khơi mạch sống của con Rồng cháu Tiên; Hồ các chép hóa Rồng, Ruộng bậc thang, đồi cây… là những ẩn dụ của núi rừng và biển cả. Hay Cột cờ và quả Trứng lớn được đắp bằng đất thiêng của nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, nhằm truyền tải thông điệp tinh thần “Xã tắc vi dân”; Thác Bản Giốc hùng vĩ; con đường vào miền Nam trù phú. 

Đến với khu du lịch sinh thái này, du khách được thưởng lãm những cây, trái, hoa… với những loài hoa tưởng như chỉ nở ở miền ôn đới, nhưng được thiết kế thành một hệ sinh thái trong ngôi nhà chung Trái Đất. Du khách cũng có thể khám phá những nghề truyền thống với kỹ nghệ dân gian làm giấy dó, in tranh, ghép gỗ, nuôi tằm dệt lụa… Nếp nhà với kiến trúc bản địa trong không gian sống Nam bộ, Bắc bộ, Huế, Bình Định, Tây Nguyên… được tái hiện, mang đến cho du khách một không gian văn hóa truyền thống – không gian của người Việt.

Theo bà Trần Thị Tuyết Nga, Tổng Giám đốc Khu du lịch Một thoáng Việt Nam, một trong những nét độc đáo của khu du lịch này là những đôi tay tài hoa khéo léo của người đầu bếp sẽ chế biến đa dạng món ăn thuần Việt, tạo nên các trải nghiệm ẩm thực từ sự kết hợp nguyên liệu đặc sắc của ba miền được nuôi trồng hoàn toàn hữu cơ. Đồng thời, một số đầu bếp được “chân truyền” từ nghệ nhân sẽ phục vụ món ăn được chế biến tinh tế, độc đáo và thể hiện nét phong phú trong ẩm thực Việt.

Mỹ Phương (TTXVN)

Nâng tầm du lịch nội địa - Bài 2: Bài toán điểm đến an toàn, tiện lợi

Nâng tầm du lịch nội địa – Bài 2: Bài toán điểm đến an toàn, tiện lợi

Với vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở điểm giao nối giữa miền Đông và miền Tây Nam Bộ, Thành phố Hồ Chí Minh trở thành cửa ngõ giao thương, là đầu mối giao thông vận tải lớn nhất cả nước. Trong đó, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy, nâng tầm du lịch nội địa.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/748524/nang-tam-du-lich-noi-dia-bai-cuoi-da-dang-hoa-san-pham-dap-ung-thi-hieu-du-khach/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét