Bảo đảm an toàn cho du khách tới Bà Rịa - Vũng Tàu dịp Tết

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xu hướng du lịch dịp Tết năm nay được dự đoán có nhiều thay đổi, từ sản phẩm, thói quen cho đến giá dịch vụ. Thời điểm này, ngành du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn đặt công tác phòng dịch và bảo đảm an toàn cho du khách lên hàng đầu.

Chú thích ảnhDu khách vui chơi thả diều tại Khu du lịch Biển Đông (bãi tắm Bãi Sau, thành phố Vũng Tàu). Ảnh tư liệu: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN

Để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, ngoài việc thực hiện nghiêm túc các quy định, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND địa phương chỉ đạo tăng cường công tác quản lý phục vụ du lịch Tết Nguyên đán năm 2021. Các đơn vị chức năng vận động nhân dân đảm bảo môi trường du lịch, thực hiện nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa với du khách; phối hợp với các lực lượng có chức năng tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về niêm yết giá, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ… trong hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch. Đặc biệt, các bên liên quan phải đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ du khách để khẳng định du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu là điểm đến an toàn, hấp dẫn.
 
Đối với các Ban Quản lý khu du lịch, cần tăng cường công tác quản lý, đảm bảo môi trường du lịch ở các khu, điểm du lịch, giữ bình ổn giá cả hàng hóa, dịch vụ lưu trú, ăn uống, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh công cộng, cảnh quan môi trường. Ban Quản lý khu du lịch phối hợp với các lực lượng chức năng quản lý, kiểm soát tốt hoạt động bán hàng rong, không để xảy ra tình trạng “chặt chém”, chèo kéo, quấy nhiễu du khách, cò mồi gây rối trật tự; tăng cường công tác cứu hộ ở các bãi tắm ven biển…
 
Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị Hiệp hội Du lịch tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát hội viên, doanh nghiệp thực hiện các quy định về an toàn phòng, chống dịch trong quá trình hoạt động kinh doanh; đảm bảo môi trường du lịch, thực hiện nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa với du khách…

Bên cạnh đó, Sở Du lịch yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế; tham gia, đăng ký và khai báo an toàn COVID-19 hằng ngày.
 
Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Trần Thị Thu Hiền cho biết, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Sở Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh du lịch triển khai đến toàn thể nhân viên, người lao động và du khách đề cao cảnh giác, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về phòng, chống dịch; tiếp tục thực hiện 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế). Sở thông báo cho người lao động và du khách không đến vùng dịch, khu vực lân cận vùng dịch, đồng thời kiểm soát chặt chẽ nhân viên, người lao động đi ra ngoài tỉnh, nhất là những địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao.
 
Đối với trường hợp đã đến các địa điểm có các ca bệnh trở về tỉnh phải thực hiện ngay khai báo và kiểm soát y tế. Các trường hợp không thực hiện khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Sở Du lịch đặt ra mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, vì khi đảm bảo được an toàn cho các điểm đến lúc đó tỉnh mới đón được khách du lịch.
 
Hiện nay, các doanh nghiệp đã sẵn sàng các phương án đón khách, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch có chính sách ưu đãi để thu hút khách trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.
 
Theo Giám đốc Ban Quản lý các khu du lịch huyện Long Điền Đỗ Thành Ân: Dịp Tết năm nay diễn ra vào thời điểm cả nước tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Để đảm bảo quản lý, phục vụ tốt nhân dân và du khách, Ban Quản lý các khu du lịch huyện Long Điền đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đang hoạt động trên địa bàn phải bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho khách lưu trú, phát khẩu trang và rửa tay sát khuẩn theo quy định.

Đơn vị tiến hành tuyên truyền cho du khách thực hiện vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn khác; tăng cường công tác quản lý, đảm bảo môi trường du lịch ở các khu, điểm du lịch, giữ bình ổn giá cả hàng hóa, dịch vụ lưu trú, ăn uống, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh công cộng, cảnh quan môi trường.

Ban Quản lý các khu du lịch huyện Long Điền  cũng phối hợp với các lực lượng chức năng quản lý, kiểm soát tốt hoạt động bán hàng rong, không để xảy ra tình trạng “chặt chém”, lừa gạt du khách, chèo kéo, đeo bám, quấy nhiễu du khách; tăng cường công tác cứu hộ ở các bãi tắm ven biển…
 
Đợt dịch này, doanh nghiệp du lịch, du khách đều khá bình tĩnh ứng phó. Các khách sạn, resort đều không đón khách đến từ các vùng có dịch. Bên cạnh đó, các đơn vị đều tuân thủ quy trình phòng dịch gồm: kiểm tra thân nhiệt du khách và nhân viên, nhân viên đeo khẩu trang, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đặt bảng hướng dẫn phòng dịch tại những nơi đông người qua lại, thường xuyên tẩy rửa vệ sinh sàn nhà, thang máy, yêu cầu khách khai báo y tế…
 
Phó Giám đốc khách sạn Mermaid Seaside (164 Trần Phú, thành phố Vũng Tàu) Nguyễn Công Thành chia sẻ, đơn vị đã kiểm soát chặt nguồn khách ngay từ cổng vào, tổ chức đo thân nhiệt, khách vượt quá 37,5 độ C sẽ không được vào cổng. Khách sạn cũng không nhận khách từ các tỉnh, thành có dịch; khách các vùng khác sẽ yêu cầu gửi thông tin và khai báo y tế rồi mới đến nhận phòng. Tất cả du khách đều thông cảm vì họ hiểu đó là vì sức khỏe của cộng đồng.
 
Hiện tại, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Dịch COVID-19 có thể còn tác động lâu dài đối với nhiều mặt kinh tế – xã hội trong đó có lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, du lịch dịp Tết được kỳ vọng sẽ là “đòn bẩy” giúp Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai hiệu quả các mục tiêu trong năm 2021. Để giữ vững ổn định thị trường, bên cạnh việc tập trung các sản phẩm du lịch dành cho khách nội địa, các đơn vị cần liên kết chặt chẽ trong việc phòng, chống dịch COVID-19, coi việc bảo đảm an toàn cho du khách là nhiệm vụ hàng đầu…

Huỳnh Sơn (TTXVN)

TP Hồ Chí Minh điều chỉnh nội dung phòng, chống dịch COVID-19 đối với lĩnh vực du lịch

TP Hồ Chí Minh điều chỉnh nội dung phòng, chống dịch COVID-19 đối với lĩnh vực du lịch

Ngày 10/2, Sở Du Lịch TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn điều chỉnh các nội dung triển khai thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 đối với lĩnh vực du lịch trên địa bàn.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/735927/bao-dam-an-toan-cho-du-khach-toi-ba-ria-vung-tau-dip-tet/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét