'Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc' 

Thông tin từ Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày 1/2 cho biết: Các hoạt động văn hóa với chủ đề  “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” sẽ diễn ra từ ngày 1/2- 28/2 tại Làng.

Đây là chuỗi hoạt động nhằm góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, mang đến không khí Tết cổ truyền dân tộc cho du khách những ngày đầu Xuân.

Chú thích ảnhChương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” đã được tổ chức tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày 29/1. Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin tức

Trong khuôn khổ hoạt động “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” sẽ diễn ra các lễ hội đặc sắc, trò chơi dân gian tiêu biểu, giới thiệu các món ăn truyền thống dịp năm mới, sản vật đặc trưng của từng dân tộc cùng các hoạt động biểu diễn dân ca, dân vũ… Điểm nhấn của tháng 2 là Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” và Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021, dự kiến diễn ra vào các ngày 27-28/2 (tức là các ngày 16, 17 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Do diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19, Ban Tổ chức đã chuẩn bị sẵn sàng 2 phương án để phòng, chống dịch. Theo đó, phương án một là tổ chức các hoạt động với quy mô phù hợp tình hình dịch COVID – 19. Nếu dịch COVID – 19 bùng phát trên địa bàn Hà Nội thì tăng cường các hoạt động của nhóm đồng bào hàng ngày; hạn chế tập trung đông người, đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch.

Phương án 2: Nếu không có các văn bản của các cấp có thẩm quyền về việc tạm dừng tổ chức hoạt động tập trung đông người thì Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam vẫn thực hiện đầy đủ nội dung theo kế hoạch, tăng cường hoạt động điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Trong tháng, Ban tổ chức giới thiệu đến công chúng lời chúc Tết đầu năm mới của đồng bào, cầu mong một năm mới “sức khỏe, hạnh phúc và thành công”; trò chơi dân gian ngày Tết để tăng thêm sự gắn kết, tiếng cười ngày xuân: ném còn, đi cà kheo, đánh yến, đánh cù, ném pao…

Chương trình dân ca dân vũ “Khúc ca mùa xuân” gồm các  hoạt động diễn xướng dân gian về mùa Xuân, Tây Nguyên khi mùa Xuân về. Du khách được giao lưu, tìm hiểu, về phong tục tập quán đón Tết của các dân tộc Tây Nguyên, trải nghiệm âm nhạc từ các nhạc cụ từ tre nứa, cồng chiêng Tây Nguyên.

Chương trình dân ca dân vũ “Rộn ràng đón Xuân” sẽ giới thiệu những ca khúc mang âm hưởng vui tươi, rộn rã; những ca khúc về mảnh đất và con người Tây Nguyên; hoạt động diễn xướng âm nhạc dân gian từ tre nứa, vòng xoang Tây Nguyên…

Đồng bào dân tộc Nùng tỉnh Thái Nguyên sẽ tái hiện nghi thức cầu an – một nét văn hóa tiêu biểu trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Nùng, hướng đến sự an lành và những điều tốt nhất cộng đồng. Sau phần nghi thức, đồng bào dân tộc Tày,  Nùng  tỉnh Thái Nguyên giới thiệu nghệ thuật đàn Tính, hát Then.

Ban Tổ chức còn trưng bày ảnh với chủ đề “Lễ hội truyền thống tại ngôi nhà chung”; giới thiệu đến công chúng khoảng 30 bức ảnh về các hoạt động lễ hội được bố trí theo các cụm, vùng miền, làm rõ các sắc màu văn hóa đã được cộng đồng tái hiện tại Làng.

Nhóm các nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng sẽ thể hiện phong tục chúc Tết theo truyền thống, mang đậm sắc màu dân tộc vùng miền…

Thanh Giang (TTXVN)

Tổ chức hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân an toàn phòng, chống dịch COVID-19

Tổ chức hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân an toàn phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 29/1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long họp khẩn để triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/732435/sac-xuan-tren-moi-mien-to-quoc/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét