Đưa Xiếc Việt đến gần hơn với công chúng

Ngày 16/1, tại Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (16/1/1956-16/1/2021), với sự tham dự của đông đảo đại biểu và các thế hệ lãnh đạo, các nghệ sỹ đã và đang công tác tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Chú thích ảnhThứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, trong bối cảnh giao lưu và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã năng động, có nhiều tìm tòi, đổi mới, sớm thích ứng với cơ chế thị trường và thực hiện tốt công tác xã hội hóa.

Từ năm 2015 đến nay, Liên đoàn Xiếc thực hiện cơ chế thí điểm tự chủ về tài chính, đặc biệt năm 2020 là năm rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Liên đoàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Bộ giao và đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, trên cơ sở đó tiếp tục phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, khẳng định vị thế, tạo chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị, trong thời gian tới, Liên đoàn Xiếc Việt Nam cần phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, không ngừng đoàn kết, phấn đấu khắc phục những khó khăn. Trước mắt, chú trọng đào tạo các nghệ sỹ có trình độ cao về chuyên môn để nâng cao chất lượng trong sáng tác, dàn dựng và biểu diễn trong và ngoài nước; triển khai mạnh mẽ các giải pháp xây dựng, phát triển đội ngũ viên chức, nghệ sỹ, cán bộ quản lý có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của Liên đoàn và phát triển Ngành.

Chú thích ảnhLiên đoàn Xiếc Việt Nam nhận Bằng khen của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Liên đoàn cũng cần chú trọng xây dựng các tác phẩm nghệ thuật mới có chất lượng cao nhằm nhằm tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi hơn nữa nghệ thuật Xiếc Việt Nam với nhân dân trong nước, đặc biệt là đối với khán giả trẻ và khán giả nước ngoài; tập trung mọi nguồn lực, phát triển cơ sở vật chất, tăng cường hợp tác quốc tế… chủ động đối diện và vươn lên thách thức trong tình hình mới, vững bước đi lên trong cơ chế thị trường, không ngừng nâng cao đời sống của nghệ sỹ, diễn viên, người lao động.

“Để hoàn thành các nhiệm vụ nói trên, mỗi tập thể, đơn vị, mỗi cán bộ, viên chức, các nghệ sỹ Liên đoàn Xiếc Việt Nam phải chủ động và tích cực hơn nữa trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch công tác được giao; tranh thủ và khai thác tối đa sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tập thể, cá nhân ở trong nước và quốc tế, nhằm huy động sức mạnh tổng lực trong sự nghiệp xây dựng, phát triển Liên đoàn”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiền thân là Đoàn Xiếc nhân dân Trung ương, thành lập ngày 16/1/1956 được hợp nhất từ nhiều gánh xiếc tư nhân như: Xiếc Tạ Duy Hiển, Hoa Hồng Đỏ, Vũ Đài Thủ đô anh dũng và xiếc Long Tiên của Phạm Xuân Trang. Nghệ sỹ nhân dân Tạ Duy Hiển là người có công sáng lập ngành Xiếc Việt Nam hiện đại.

Nghệ sỹ nhân dân Tạ Duy Ánh – Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, từ năm 2011 đến năm 2021, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã dàn dựng nhiều vở xiếc như: “Nàng tiên cá”, “Tráng sĩ và ác điểu”, “Xứ sở Ai Cập”, “Cướp biển”, “Thế giới hoạt hình trong khu rừng thần tiên”, “Ngày hội muôn loài thú”, “Cuộc phiêu lưu của chú Tễu”, “Phù thủy đại chiến”, “Lời nguyền của bà Tiên”… 

Chú thích ảnhTiết mục xiếc chào mừng tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng giành nhiều giải thưởng lớn tại các Liên hoan Xiếc quốc tế ở Tây Ban Nha, Pháp, Italia, Liên bang Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Cuba… được bạn bè năm châu khen ngợi. Thông qua đó, rất nhiều đoàn xiếc quốc tế đã biết đến thương hiệu Xiếc Việt và mong muốn hợp tác. Hàng năm, có nhiều đoàn xiếc Việt đi biểu diễn ở nước ngoài, có những tiết mục được mời lưu diễn 2 năm liên tiếp. Đơn cử như chương trình “Sông trăng” đã biểu diễn tại Đức suốt 16 tháng trong năm 2019-2020, được khán giả quốc tế đánh giá cao và tạo tiếng vang lớn cho xiếc Việt Nam. 

Theo Nghệ sỹ nhân dân Tạ Duy Ánh, 65 năm là một chặng đường xuyên suốt, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nghệ sỹ đã tiếp nối, kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật xiếc, tiếp thu được những tinh hoa, giao lưu học hỏi từ các thế hệ đi trước cũng như bạn bè khắp năm châu. Với những thành tích đã đạt được, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã được trao Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động các hạng và nhiều cờ thi đua của Chính phủ…

Phương Lan (TTXVN)

Xiếc Việt ngày càng nâng chất lượng, đến gần với khán giả

Xiếc Việt ngày càng nâng chất lượng, đến gần với khán giả

Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã ghi dấu ấn ở trong nước và quốc tế với nhiều chương trình, tiết mục xiếc hiện đại, giàu bản sắc văn hoá Việt, thu hút được sự quan tâm của khán giả trong và ngoài nước.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/726932/dua-xiec-viet-den-gan-hon-voi-cong-chung/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét