Trưng bày chuyên đề 'Bài ca Kết đoàn' tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Ngày 8/1, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề “Bài ca Kết đoàn”, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021).

Chú thích ảnhBà Nguyễn Hồng Tuyến (con gái duy nhất của 2 chiến sĩ, Đảng viên Nguyễn Văn Mẫn và Mai Ngọc Thuyết – cựu tù Hoả Lò), cán bộ tiền khởi nghĩa chia sẻ cảm tưởng tại chương trình. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Trưng bày được thể hiện qua hai nội dung: “Dấu ấn nơi miền quê” và “Dưới cờ Đảng vẻ vang”. Trong đó, “Dấu ấn nơi miền quê” là câu chuyện kể về những người con ưu tú trong cùng gia đình, dòng họ ở một số miền quê đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Từ vùng quê nghèo, biết bao chiến sĩ quyết đi theo con đường cách mạng, nguyện hy sinh hạnh phúc riêng tư, kiên cường đấu tranh để góp phần giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Mặc dù bị địch bắt, giam tại Nhà tù Hỏa Lò và nhiều nhà tù khác, những người con ưu tú vẫn luôn siết chặt tay nhau, chống lại chế độ giam cầm hà khắc với tinh thần “Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết”. 

Ở nội dung “Dưới cờ Đảng vẻ vang”, trưng bày khái quát lại chặng đường dân tộc Việt Nam cùng chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn sau chiến tranh để xây dựng nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Trong đó, Đại hội XIII của Đảng diễn ra vào thời điểm đất nước đã trải qua hành trình 35 năm đổi mới kể từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (tháng 12/1986), là dấu mốc có ý nghĩa định hướng tương lai, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đi lên, xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trong không gian trưng bày “Bài ca Kết đoàn”, công chúng được tiếp cận nhiều tài liệu, hiện vật gợi nhớ ký ức về các kỳ Đại hội Đảng. Bên cạnh đó, người xem được sống lại không khí buổi dạ hội của nhân dân Hà Nội chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III tại công viên Bách Thảo 60 năm về trước. Khoảnh khắc Bác đứng trên bục chỉ huy, bắt nhịp “Bài ca kết đoàn” được nhiếp ảnh gia Lâm Hồng Long chụp lại, sau này đã trở thành một trong những biểu tượng của tinh thần đoàn kết toàn dân tộc.

Tại lễ khai mạc, bên cạnh được gặp gỡ thân nhân các nhân chứng lịch sử được giới thiệu trong trưng bày, người tham dự còn được nghe câu chuyện tình đẹp giữa hai chiến sĩ cách mạng Mai Ngọc Thuyết và Nguyễn Văn Mẫn qua lời kể của người con gái duy nhất của họ – bà Nguyễn Hồng Tuyến, cán bộ tiền khởi nghĩa năm nay đã bước sang tuổi 90.

Chú thích ảnhCác đại biểu tham quan trưng bày. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Không gian trưng bày, tài liệu, hiện vật gợi nhớ ký ức về các kỳ Đại hội Đảng, trong đó những hiện vật của Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng được giới thiệu đến công chúng.

Trưng bày diễn ra đến hết tháng 4/2021.

Đinh Thuận (TTXVN)

Trở lại ký ức xưa với trưng bày 'Dấu ấn thời bao cấp'

Trở lại ký ức xưa với trưng bày ‘Dấu ấn thời bao cấp’

Trưng bày chuyên đề “Dấu ấn thời bao cấp” do Bảo tàng tỉnh Ninh Bình tổ chức mang lại nhiều cảm xúc lắng đọng cho người xem khi tái hiện đời sống của nhân dân thời kỳ bao cấp thông qua các các hiện vật, tài liệu được trưng bày theo lối sắp đặt, sử dụng các hiện vật gốc và tài liệu khoa học phụ.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/724176/trung-bay-chuyen-de-bai-ca-ket-doan-tai-di-tich-nha-tu-hoa-lo/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét