TP Hồ Chí Minh gấp rút hoàn thiện đường hoa Tết Tân Sửu 2021

Các nghệ nhân cùng đội ngũ công nhân làm đường hoa Tết Tân Sửu 2021 (đường hoa Tết Nguyễn Huệ) đang gấp rút hoàn thiện các công đoạn của linh vật, tiểu cảnh để chuẩn bị lắp ráp tại đường hoa.

Ngày 14/1, tại xưởng sản xuất của nghệ nhân Văn Tòng (quận 12, TP Hồ Chí Minh), việc thi công linh vật cho đường hoa Tết Tân Sửu 2021 đã hoàn tất khoảng 70% .

Chú thích ảnhCác công nhân tại xưởng nghệ nhân Văn Tòng đang gấp rút thi công linh vật cho đường hoa Tết 2021.

Nghệ nhân Văn Tòng, chủ xưởng sản xuất linh vật đường hoa Tết Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay cơ sở chịu trách nhiệm làm khoảng 60 chú trâu với nhiều hình thù khác nhau để miêu tả hình ảnh con vật “bạn của nhà nông”, như hình ảnh đàn trâu cặm cụi cày bừa, hay những chú trâu da đen nhẻm căng bóng, lấm lem bùn lầy, gương mặt hiền lành lững thững, rong ruổi trên cánh đồng mênh mông… Tất cả những chú trâu của đường hoa Tết đều được nhân cách hóa và được thiết kế bằng ngôn ngữ mới, thiên về tính tạo hình và kiến trúc để người dân, du khách cảm nhận được sự vui tươi, no ấm, yên vui trong năm mới.

Chú thích ảnhLinh vật đường hoa Tết 2021 tại TP Hồ Chí Minh chủ yếu được làm bằng vật liệu mút xốp.

“Các công đoạn làm linh vật chính của đường hoa Tết đã được thực hiện gần 2 tháng với 5 thợ chính, 3 kỹ sư và 20 công nhân cơ khí, tạo hình… Năm nay, chất liệu để làm ra những chú trâu chủ yếu vẫn là mút xốp, đặc biệt có một số trâu sẽ được phủ thêm lớp lá sen lên mình để tạo hình cho khung cảnh “mùa len trâu”. Bởi đàn trâu này sẽ đầm mình dưới nước nên không thể dùng các vật liệu sơn phủ nước như các năm trước”, nghệ nhân Văn Tòng cho biết thêm.

Theo nghệ nhân Văn Tòng, các linh vật trâu ở xưởng của ông chủ yếu được trình bày từng cụm theo các chủ đề chính của đường hoa Tết, đặc biệt là đàn trâu ở ngay khu vực cổng chính đường hoa Tết và một chú trâu “khủng” ở đoạn kết của khu vực cuối đường hoa. Tất cả những chú trâu ở đường hoa Tết đều có thể cử động để tạo nên sự sống động cho đường hoa Tết năm nay. 

Chú thích ảnhNhững em bé mục đồng ngồi trên lưu trâu đang được hoàn thiện tới 70% tại xưởng của nghệ nhân Văn Tòng.

Tương tự, xưởng sản xuất trong khu vực Văn Thánh lại là nơi tạo hình các đường nét trang trí, bổ trợ cho linh vật và thể hiện ý tưởng tại từng phân đoạn của đường hoa… cũng đang khá tất bật. Trong cái nắng dịu nhẹ, các công nhân làm việc hết sức khẩn trương để kịp hoàn thành đúng tiến độ. Hiện tại,  các công đoạn tại khu vực xưởng Văn Thánh cũng đã hoàn tất được 70%.

Chú thích ảnhNghệ nhân Văn Tòng giới thiệu các thông tin về linh vật con trâu trong khu vực cổng chính của đường hoa Tết 2021 trong sáng 14/1.

Chia sẻ thông tin về đường hoa Tết 2021, ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) cho biết, chủ đề đường hoa năm nay là “TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình” để thể hiện khát vọng, quyết tâm mạnh mẽ thực hiện thành công Nghị quyết của đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ 9. 

Chú thích ảnhNgoài việc thiết kế linh vật, xưởng nghệ nhân Văn Tòng còn làm các sản phẩm bánh tét, bánh chưng để trang trí cho các tiểu cảnh của đường hoa Tết.

“Mỗi công đoạn thi công được các đơn vị thiết kế “thổi” những giá trị văn hóa, nhân văn về con người thành phố văn minh, hiện đại nghĩa tình. Từ chương I, chương II với con đường bản sắc hội tụ, con đường hướng tới tương lai… hay các đại cảnh với bức tranh đồng dao, mùa len trâu, thành phố thông minh… Chúng tôi tin du khách đến thưởng ngoạn đường hoa Tết sẽ nhìn thấy câu chuyện của riêng mình trong từng chi tiết, tiểu cảnh, đại cảnh đường hoa năm nay”, ông Nguyễn Đông Hòa cho biết thêm.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, vị thế tiên phong của Thành phố Hồ Chí Minh trước vận hội mới. Đường hoa sẽ trải rộng trên tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ dài hơn 700m, sẽ mang đến cho người dân và du khách diện mạo của một thành phố tràn đầy sức sống, năng động, phát triển phồn vinh trong sự hài hòa với các giá trị văn hóa cốt lõi, phù hợp với tinh thần “TP Hồ Chí Minh vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Chú thích ảnhTại khu vực thi công ở Khu du lịch Văn Thánh, các con trâu ở đây đã hoàn thiện 70%, những con trâu này đa số được nhân cách hóa với nhiều hình thù khá ngộ nghĩnh. 

Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 là đường hoa thứ 18 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Công trình do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo, với sự chủ trì thực hiện của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp với các sở, ban ngành Thành phố cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnhNhững tiểu cảnh thuyền hoa đang được công nhân gấp rút thi công tại xưởng trong khu du lịch Thanh Đa, quận Bình Thạnh.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19 giờ 00 phút ngày 9/2 đến 21 giờ 00 phút ngày 15/2/2021 (tức từ 28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết). Thời gian thi công sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 9/2/2021 (tức từ ngày 13 đến 28 tháng Chạp năm Canh Tý).

Chú thích ảnhCông nhân đang chế tác các loại hoa quả để trang trí trong đường hoa Tết năm 2021.
Chú thích ảnhCác đại cảnh, tiểu cảnh như: An yên xuân về, Mừng Xuân mừng Đảng, Vòm lan rực rỡ, Hào khí Việt Nam, Bức tranh đồng dao, Vòm đoàn kết…đang được các công nhân đẩy mạnh thi công tại khu du lịch Văn Thánh, quận Bình Thạnh.

 

Chùm ảnh: Hoàng Tuyết /Báo Tin tức

Khánh Hòa: Thưởng Tết 2021 đạt bình quân 5,4 triệu đồng/người

Khánh Hòa: Thưởng Tết 2021 đạt bình quân 5,4 triệu đồng/người

Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vẫn thực hiện các giải pháp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm và có nguồn thưởng Tết, kịp thời động viên, khích lệ người lao động.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/726270/tp-ho-chi-minh-gap-rut-hoan-thie%cc%a3n-duong-hoa-tet-tan-su%cc%89u-2021/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét