Lễ hội Tết Việt TP Hồ Chí Minh diễn ra trong 4 ngày

Chương trình Lễ hội Tết Việt 2021 diễn ra từ ngày 21-24/1 tại Công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP Hồ Chí Minh với 4 hoạt động chính: xem Tết, ăn Tết, chơi Tết và chợ Tết.

Chú thích ảnhSở Công thương TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp tổ chức giới thiệu chương trình Lễ hội Tết Việt 2021 trong chiều 13/1 tại TP Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết lễ hội Tết Việt năm 2021 chú trọng đến việc đem đến cho các gia đình, đặc biệt các thiếu nhi và thanh niên cơ hội trải nghiệm Tết cổ truyền, đồng thời hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết cũng như các nghi thức trong những ngày lễ Tết cổ truyền Việt Nam; những câu chuyện trong các không gian văn hóa ý nghĩa của lễ dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu về sự tích bánh chưng bánh dầy cho đến câu chuyện thú vị của cây Nêu ngày Tết.

“TP Hồ Chí Minh luôn mong muốn tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Vì vậy, lễ hội sẽ là một sự kiện rất có ý nghĩa đối với việc đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân thành phố cũng như thu hút du khách đến thành phố trong dịp Tết đến Xuân về. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và quảng bá hình ảnh TP Hồ Chí Minh sống động, cởi mở và thân thiện”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết thêm.

Theo đó, lễ hội sẽ có 4 chương trình chính: chương trình “xem Tết” có không gian gia đình ngày Tết của ba miền Bắc – Trung – Nam tại các ngôi nhà cổ phục dựng, bài trí đặc tả không khí đón Tết cổ truyền. Điểm nhấn tại đây là triển lãm mâm cỗ Tết và bánh mứt hoa trái ngày xuân được thay đổi trong những ngày diễn ra lễ hội.

Trong chương trình “ăn Tết”, du khách sẽ được thưởng thức thiên đường của những món ăn đậm đà mang hương vị Tết ở mỗi vùng đất nước với hàng ngàn món ăn đặc sắc “vừa quen, vừa lạ” tại các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của 3 miền Bắc – Trung – Nam như: 20 món ram cuốn, nem cuốn; 50 món xôi chè cung đình; các câu chuyện về Phở…

Trong chương trình “chơi Tết”, du khách và người dân sẽ cùng tham gia các trò chơi ngày Tết như: kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu… Các hoạt cảnh Hò Giã Gạo cùng với các nghệ nhân đến từ các miền của đất nước sẽ được biểu diễn đầy tính nghệ thuật và độc đáo tại khu vực chơi Tết. Ngoài ra, các gia đình du khách có thể tham quan chụp hình tại con đường hoa và tham gia hái lộc đầu xuân. 

Ở không gian “chợ Tết” sẽ có các đặc sản tết của các vùng miền được đem đến bày bán tại các 150 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết. Đến đây, người dân sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp của ngày tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình.

Chú thích ảnhNhững món ăn ngày Tết được trưng bày tại Lễ hội Tết Việt 2020. 

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, cho biết lễ hội Tết Việt có sứ mệnh kể một cách dễ hiểu và hấp dẫn về những phong tục, những giai thoại của Tết cổ truyền Việt Nam cho con cháu, cho lớp trẻ với các hình thức. Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2020, lễ hội đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các du khách.

Theo thống kê, đã có hơn 50.000 lượt du khách đến tham quan và mua sắm tại Lễ hội Tết Việt 2020. Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội, Ban tổ chức mong muốn góp thêm một tiếng nói trong việc gìn giữ, bảo tồn những giá trị, tinh hoa tốt đẹp của truyền thống dân tộc. 

Dự kiến, năm nay lễ hội sẽ đón tiếp hơn gần 70.000 lượt người tham

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết /Báo Tin tức

Tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết Nguyên đán

Tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết Nguyên đán

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 273/VPCP-NN gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng dịp Tết Nguyên đán 2021.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/725954/le%cc%83-ho%cc%a3i-tet-vie%cc%a3t-tp-ho-chi-minh-die%cc%83n-ra-trong-4-ngay/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét