Hà Nội: Trao giải tác phẩm hội họa sáng tạo về Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Ngày 30/1, tại Vườn bia Tiến sĩ – Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi “Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám” do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp tổ chức.

Chú thích ảnhBan tổ chức trao giải Nhất cho tác phẩm Khuê Văn Các của tác giả Đặng Viết Lộc.

Qua 2 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được hàng trăm tác phẩm ký họa tham dự của các sinh viên thuộc các trường đào tạo ngành kiến trúc và quy hoạch tại Hà Nội. Các tác phẩm đã phản ánh những cung bậc cảm xúc với Văn Miếu – Quốc Tử Giám cổ kính của các bạn trẻ. Có những tác phẩm thể hiện những công trình kiến trúc Khuê Văn Các, cổng Văn Miếu, cổng Đại Thành, nhà Bái Đường…, lại có những tác phẩm khai thác mảng đề tài linh vật như rồng, nghê hay bia tiến sĩ, cây cối và con người.

Có những tác phẩm khai thác chỉ một chi tiết ở bậc thềm hóa rồng nhưng lại có tác phẩm thể hiện cả một không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ trên cao xuống. Riêng Khuê Văn Các là chủ đề xuất hiện nhiều nhất trong các tác phẩm ký họa dự thi. Đặc biệt với những chất liệu và bút pháp đa dạng như bút chì, bút sắt, màu nước…, các bạn trẻ đã thể hiện được những vẻ đẹp dung dị, thân quen nhưng cũng đầy mới lạ của khu di tích gần một nghìn năm tuổi.

Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn được 14 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải gồm: 8 giải Khuyến khích, 3 giải Ba, 2 giải Nhì và 1 giải Nhất. Riêng giải Nhất thuộc về tác phẩm Khuê Văn Các của tác giả Đặng Viết Lộc, sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Ngoài các tác phẩm đạt giải, 40 tác phẩm ký họa đẹp khác cũng được chọn để trưng bày trên bức tường gạch vồ hai bên Khuê Văn Các, Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong dịp Tết Nguyên đán.

Chú thích ảnhKhách tham quan xem các tác phẩm tại cuộc thi “Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám”. 

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi “Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám” không chỉ là sân chơi ý nghĩa và lành mạnh cho những bạn trẻ yêu thích mỹ thuật mà còn góp phần vào việc bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa Việt Nam, trong đó có Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đưa di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành trung tâm hoạt động văn hóa và một không gian sáng tạo cho các bạn trẻ.

Ông Michael Croft, Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam đánh giá rất cao sáng kiến này. Theo ông, cuộc thi cho thấy một kế hoạch chu đáo và cam kết mạnh mẽ của Ban quản lý khu di sản văn hóa nhằm hướng tới các công dân trẻ của Thủ đô Hà Nội để thúc đẩy sự sáng tạo và phát huy các di sản.

Cuộc thi “Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám” là hoạt động thiết thực hưởng ứng việc thực hiện các cam kết của thành phố Hà Nội tham gia quá trình thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố trong mạng lưới khi trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO. Đồng thời, cuộc thi còn là sân chơi lành mạnh để sinh viên cùng nhau sáng tạo, thể hiện cảm xúc, quan điểm của mình qua các tác phẩm ký họa về các công trình kiến trúc, hiện vật, tượng thờ…tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Tin, ảnh: Đinh Thuận (TTXVN)

Tìm hiểu nghi thức đón Tết trong hoàng cung tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Tìm hiểu nghi thức đón Tết trong hoàng cung tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Ngày 28/1, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám , Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) và Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã phối hợp tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ “Cung đình đón Tết” để công chúng hiểu hơn về phong vị Tết xưa nơi cung đình.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/731603/ha-noi-trao-giai-tac-pham-hoi-hoa-sang-tao-ve-van-mieu-quoc-tu-giam/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét