Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh dừng các tour du lịch đến Hải Dương, Quảng Ninh

Ngày 28/1, ngay khi Bộ Y tế công bố các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, nhiều công ty lữ hành tại TP Hồ Chí Minh đã nắm bắt thông tin, chủ động phương án xử lý bằng cách tạm dừng các tour du lịch đến 2 tỉnh này để đảm bảo an toàn cho du khách.

Chú thích ảnhNgày 28/1, các công ty lữ hành TP Hồ Chí Minh dừng các tour du lịch đi Quảng Ninh, Hải Dương để đảm bảo an toàn cho du khách.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, ngay khi dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại Quảng Ninh và Hải Dương, hàng loạt công ty du lịch lớn tại TP Hồ Chí Minh đã dừng bán tour. Ngoài ra, đa số các doanh nghiệp du lịch đã đồng loạt kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch bệnh, tiếp tục áp dụng nghiêm ngặt các quy chế an toàn du lịch do cơ quan quản lý ban hành; tiếp tục theo dõi tình hình khi khách hàng trả tour hoặc có yêu cầu thay đổi tour tuyến, lịch trình…

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông công ty TST tourist cho biết, đơn vị đã kích hoạt lại hệ thống phòng dịch trên toàn đơn vị, cập nhật nhanh và gửi công văn đến cơ quan quản lý du lịch tỉnh Quảng Ninh, hệ thống đối tác khu vực Quảng Ninh và khu vực các tỉnh có tour Tết Nguyên đán đi qua để tính toán phương án xử lý hợp lý.

“Trong dịp Tết Nguyên đán, đơn vị có 7 đoàn với khoảng 420 khách sẽ khởi hành đến khu vực Đông Bắc, trong đó có đến tỉnh Quảng Ninh. Đối với khách hàng đã đặt tour tết đến Quảng Ninh, đơn vị cung cấp từ 1-3 đường tour thay thế. Những tour thay thế đều tương đồng tiêu chí chất lượng dịch vụ, giá và đang được xem là điểm đến an toàn để du khách lựa chọn”, ông Nguyễn Minh Mẫn cho biết thêm.

Chú thích ảnhCác sân bay, khách sạn, nhà hàng… đã đồng loạt kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch bệnh COVID-19. 

Tương tự, bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc truyền thông Lữ hành Fiditour – Vietluxtour cho biết, ngay trong ngày, nhiều khách hàng đồng ý với phương án thay đổi lộ trình nhưng vẫn bảo đảm kế hoạch kỳ nghỉ Tết. Hiện đơn vị đã dừng tất cả các tour du lịch đến các vùng dịch Quảng Ninh, Hải Dương. Mặc dù các tỉnh khác không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng tình hình hiện nay đang gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp lữ hành khi đang vào cao điểm bán các tour du lịch cận và trong dịp Tết Nguyên đán 2021 đến các tuyến miền Bắc, miền Trung.

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Ban tiếp thị Công ty Vietravel cho biết, công ty đã và đang rà soát, lên kế hoạch ứng phó với tình hình dịch bệnh và khá lo lắng cho kế hoạch bán tour Tết 2021. Theo đó, đối với khách hàng đã đăng ký tour có hành trình tham quan ở Hạ Long, Quảng Ninh khởi hành từ ngày 29/1 trở đi, công ty đã chủ động liên hệ với khách hàng và thông báo chuyển hướng tuyến tham quan khác thay thế cho vịnh Hạ Long, Quảng Ninh hoặc hoàn bằng coupon (voucher) du lịch có thời hạn đến ngày 30/4. Theo thống kê, từ ngày 29/1 đến 17/2 (giai đoạn cao điểm dịp Tết Nguyên đán 2021), Vietravel có khoảng 101 tour, tương đương 2.519 khách có lưu trú hoặc tham quan tại Quảng Ninh.

“Việc bùng phát dịch lần này sẽ tác động rất lớn đến ngành du lịch thành phố nói riêng và cả nước nói chung, nhất là trước thềm năm mới. Bởi tất cả các chương trình bán tour, kích cầu du lịch nội địa đều đã được các công ty lữ hành triển khai rộng rãi trên cả nước”, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh nói.

Trong khi đó, Công ty dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết, đơn vị đã đã yêu cầu nhân viên thông tin về các chính sách hoàn, hủy khi bán tour trong điều kiện có dịch xảy ra, do đó khách cũng yên tâm khi mua tour Tết. Cụ thể, trường hợp khách muốn hủy, công ty áp dụng chính sách hủy vé của hãng hàng không, khách sạn và không lấy bất cứ chi phí nào.

Chú thích ảnhTại sân bay Tân Sơn Nhất, khi làm thủ tục máy bay hành khách được khuyến cáo không tụ tập đông người và tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang để phòng dịch.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện Sở đã thông báo đến các công ty lữ hành trên địa bàn về tình hình dịch bệnh tại hai tỉnh này, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục áp dụng các phương án phòng chống dịch bệnh trên toàn hệ thống. Nếu đơn vị nào gặp khó khăn hay có thắc mắc về công tác phòng dịch, Sở sẽ giải đáp và hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời để có các phương án phòng dịch tốt nhất và hiệu quả nhất trong tình hình hiện nay. Đặc biệt, Sở tiếp tục giám sát các đơn vị lữ hành, dịch vụ trong việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy chế an toàn du lịch do cơ quan quản lý ban hành.

“Trong năm 2020, các doanh nghiệp du lịch đều thực hiện đeo khẩu trang 24/24, trang bị các bình rửa tay sát khuẩn ngay cửa ra vào và phát khẩu trang cho khách hàng miễn phí khi đi tour, vào các nhà hàng, khách sạn…”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nói thêm.

Chú thích ảnhHành khách khi mua tour tết đi Quảng Ninh, Hải Dương sẽ được các công ty lữ hành linh động giải quyết đổi tour theo yêu cầu.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Để du lịch Việt Nam giữ vững được vị thế trên bản đồ du lịch là điểm đến an toàn, đồng thời bảo toàn và phát huy được các danh hiệu, giải thưởng danh giá đã được trao tặng, năm 2021 du lịch Việt Nam rất cần sự đồng lòng, đồng hành từ các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, các địa phương… đặc biệt là sự đồng hành trong công tác phòng chống dịch bệnh để du khách du lịch an toàn”.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID -19 trong hoạt động du lịch

Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID -19 trong hoạt động du lịch

Ngày 28/1, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ban hành Công văn số 112/TCDL-LH gửi các Sở quản lý du lịch, các doanh nghiệp du lịch về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/730940/doanh-nghie%cc%a3p-tp-ho-chi-minh-dung-cac-tour-du-li%cc%a3ch-den-ha%cc%89i-duong-qua%cc%89ng-ninh/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét