Chương trình giao lưu nhân dịp nhạc sĩ Phạm Tuyên tròn 91 tuổi

20h tối 12/1, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu với nhạc sĩ Phạm Tuyên mang tên “Cây đại thụ và cánh én tuổi thơ” nhân ngày ông tròn 91 tuổi.

Chú thích ảnhNhạc sĩ Phạm Tuyên.

Xuyên suốt chương trình sẽ là những bài hát gắn với tên tuổi nhạc sĩ Phạm Tuyên như: Từ làng Sen, Cánh cò trong câu hát mẹ ru (ca sĩ Phương Thanh), Từ một ngã tư đường phố (ca sĩ Phương Thanh, Tiến Mạnh), Nơi ấy Trường Sa (ca sĩ Mỹ Linh), Khát vọng mùa xuân (Lều Phương Anh), Tiễn thầy đi bộ đội (Nhật Minh Idol), Nổi trống lên các bạn ơi (Be Singer), Rước đèn dưới trăng thu – Múa sư tử – Chiếc đèn ông sao (CLB Xusmin), Cánh én tuổi thơ, Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội…

Năm nay tròn 91 tuổi, nhạc sĩ Phạm Tuyên là người đã dành trọn cuộc đời và tình yêu cho âm nhạc. Ông sáng tác gần 700 tác phẩm, trong đó có hơn 200 bài hát dành cho thiếu nhi.Ông là  một trong những nhạc sĩ lớn của âm nhạc Việt Nam. Các tác phẩm của ông cho thấy tài năng (bao gồm năng khiếu, cảm xúc, vốn tri thức – văn hóa, cách sử dụng kỹ thuật viết nhạc…), tình yêu lớn lao sâu đậm với âm nhạc và với con người, cùng với đó là cả một quá trình lao động miệt mài, nghiêm túc của nhạc sĩ. Nhạc sĩ, nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha từng nhận xét: “Nhạc sĩ Phạm Tuyên là người luôn trân trọng, yêu mến cuộc sống, một niềm tin yêu giúp ông luôn có những cảm xúc chân thành, sáng trong để bình thản sống và hoạt động nghệ thuật giữa những khó khăn đời thường. Ông là người có lòng yêu nước sâu nặng, đồng thời rất nhạy bén với thời cuộc. Ông chính là nhạc sĩ của nhân dân”.

Với  những cống hiến suốt chiều dài hơn nửa thế kỷ, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã được Đảng, Nhà nước trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đợt 1 (năm 2001) cho 5 tác phẩm: Đảng đã cho ta một mùa xuân, Bám biển quê hương, Chiếc gậy Trường Sơn, Gảy đàn lên hỡi người bạn Mỹ, Như có Bác trong ngày đại thắng; Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 4 (năm 2012) về Văn học nghệ thuật dành cho 5 tác phẩm: Những ngôi sao ca đêm, Từ Làng Sen, Đêm trên Cha Lo, Tiến lên đoàn viên, Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng. Phạm Tuyên còn là nhạc sĩ đầu tiên được trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” (năm 2011).

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, Nhà xuất bản Hội Nhà văn cũng ra mắt cuốn sách “Nhạc sĩ Phạm Tuyên – Tuyển tập 100 bài hát”. Tác phẩm ghi dấu bề dày quá trình sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên suốt 55 năm, từ ca khúc Đường về trại viết năm 1950 cho đến bài cuối Ngọn lửa Thùy Trâm năm 2005.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã dành nhiều thời gian chăm chút cho tác phẩm mới này. Ông tâm sự: “100 bài hát trong cuốn sách do tự tay tôi tuyển chọn, là những tác phẩm tôi yêu thích nhất, đa dạng phong cách, đa dạng vùng miền. Tôi trực tiếp soát lại các bản nhạc đã được chép vi tính, các bản nhạc được chép rất đẹp và cẩn thận. Có được ấn phẩm này tôi rất xúc động”. Song hành cùng 100 ca khúc là những bài viết của PGS-TS Nguyễn Ánh Tuyết, vợ của nhạc sĩ Phạm Tuyên, trích trong Hồi ký “Chúng tôi đã sống như thế”, giúp độc giả có thêm thông tin, đến gần hơn những bài hát đi cùng năm tháng.

Điểm đáng chú ý của tác phẩm “Nhạc sĩ Phạm Tuyên – Tuyển tập 100 bài hát” là những dấu mốc thời gian cho thấy một quá trình lao động miệt mài, nghiêm túc để có được một sự nghiệp âm nhạc phong phú, đồ sộ. Nhà báo Phạm Hồng Tuyến, con gái ông  chia sẻ: “Cuốn sách đánh dấu một chặng đường của ‘Cây đại thụ’ nhạc sĩ Phạm Tuyên. Các bài hát đi cùng lịch sử đất nước. Mỗi bài hát là một câu chuyện sống động về những sự kiện, thời khắc lịch sử”.

Hiền Anh/Báo Tin tức

Khánh thành tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ biển Quy Nhơn

Khánh thành tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ biển Quy Nhơn

Chiều 12/10, tại công viên bên bờ biển thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/725557/chuong-trinh-giao-luu-nhan-dip-nhac-si-pham-tuyen-tron-91-tuoi/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét