Triển lãm '24 giờ trên phố' - câu chuyện mưu sinh của trẻ em đường phố 

Triển lãm “24 giờ trên phố” đã khai mạc ngày 2/12, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36, Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội), thu hút đông đảo công chúng.

Chú thích ảnhCác đại biểu tham quan triển lãm “24 giờ trên phố”.

Triển lãm do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nghiên cứu, tổ chức nhằm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”; hưởng ứng chủ đề năm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, trong đó nhấn mạnh chủ đề “Giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và bảo vệ trẻ em”.

Bất kỳ trẻ em nào sinh ra đều có quyền được sống và lớn lên một cách lành mạnh, an toàn. Thế nhưng, các em – những nhân vật chính trong Triển lãm “24 giờ trên phố” lại không được may mắn như vậy. Những đứa trẻ ấy thay vì được đi học, được vui chơi với bạn bè, phần lớn thời gian lại dành cho công cuộc mưu sinh trên những vỉa hè huyên náo ở thành thị. Các em thường xuyên phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội: bạo lực gia đình, xâm hại, bóc lột sức lao động, thiếu thốn vật chất, tinh thần… điều đó gây nên những tổn thương lớn về mặt tâm lý, thể chất về lâu dài.

Triển lãm “24 giờ trên phố” phản ánh câu chuyện mưu sinh và những khó khăn trẻ em đường phố phải đối mặt. Với 3 chủ đề “Ngày ấy đã từng”, “24 giờ trên phố”, “Tìm về chốn bình yên”, công chúng như được xem những thước phim ghi lại hành trình cuộc sống xen lẫn với những nỗi niềm, tiếng lòng của những đứa trẻ đường phố qua các câu chuyện chân thực, dung dị nhất mà có lẽ các em ít chia sẻ cùng ai. Những hình ảnh, câu chuyện trong triển lãm trở nên gần gũi hơn nhờ một phần nội dung sử dụng phương pháp photovoice, khi chính các em là người ghi lại và chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống đường phố của mình.

Đại diện Bảo tàng Phụ nữ cho biết, bên cạnh việc nghiên cứu các tài liệu, xin ý kiến các chuyên gia, nắm bắt dư luận xã hội qua các kênh truyền thông… nhóm nghiên cứu tiếp xúc trực tiếp với rất nhiều trẻ em lao động trên đường phố nhưng chỉ được 9 em đồng ý tham gia kể câu chuyện của mình. Để nội dung triển lãm chân thực, các cán bộ bảo tàng đã dành nhiều thời gian gặp gỡ, trò chuyện, khơi gợi lòng tin, tình cảm để các em có thể chia sẻ những góc khuất trong cuộc sống.

Bên cạnh những góc khuất đầy nguy cơ, bất trắc ấy, chuyện của các em đang ánh dần lên niềm tin về một tương lai tươi sáng, những ước mơ đã, đang được chắp cánh nhờ vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước, các ban, bộ, ngành, của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, của cộng đồng và các tổ chức, cá nhân thiện nguyện.

Với thông điệp “An toàn cho phụ nữ và trẻ em là trách nhiệm chung của toàn xã hội”, triển lãm “24 giờ trên phố” giúp người xem thêm hiểu và cảm thông cho những số phận thiệt thòi ấy. Đồng thời mỗi người cần thấy được vai trò trong việc nuôi dạy, giúp đỡ, phát triển toàn diện trẻ em, làm thế nào để trẻ cảm thấy an toàn trong chính gia đình của mình và trong cộng đồng.

Triển lãm “24 giờ trên phố” sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam từ ngày 2/12/2020. Bên cạnh đó, Bảo tàng còn thực hiện phiên bản triển lãm online qua website của Bảo tàng. Đây là kết quả của quá trình chuyển đổi hoạt động số cho các công tác chuyên môn của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm tới nay.

Phiên bản triển lãm online sẽ được cập nhật trên website của Bảo tàng trong tháng 12/2020.

Tin, ảnh: Phương Lan  (TTXVN)

Gần 500 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020

Gần 500 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020

Chiều 1/12, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020. Sự kiện do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/711094/trien-lam-24-gio-tren-pho-cau-chuyen-muu-sinh-cua-tre-em-duong-pho/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét