'Ký họa Văn Miếu - Quốc Tử Giám' tạo cảm hứng sáng tạo cho đông đảo giới trẻ

Cuộc thi “Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám” do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phát động đã diễn ra tại Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám sáng 3/12. Hàng trăm sinh viên ngành kiến trúc, mỹ thuật trên địa bàn Hà Nội hào hứng tham gia cuộc thi.

Chú thích ảnhQuang cảnh buổi phát động cuộc thi “Ký họa Văn Miếu – Quốc Từ Giám”. Ảnh: Đinh Thuận – TTXVN

“Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám” là nơi để sinh viên cùng nhau sáng tạo, tranh tài qua những tác phẩm ký họa về các công trình kiến trúc, hiện vật, cảnh quan… của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức hướng tới việc thực hiện cam kết của thành phố Hà Nội khi tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, góp phần phục vụ công tác bảo tồn và phát huy giá trị của Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Bên cạnh đó, khuyến khích sinh viên quan tâm, tìm hiểu về Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám nói riêng và các di sản văn hóa nói chung, sáng tạo sản phẩm để phát huy giá trị di sản văn hóa. Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám mong muốn đưa di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành không gian sáng tạo với nhiều hoạt động văn hóa có ý nghĩa, hấp dẫn, thân thiện.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám chia sẻ: Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám là nguồn cảm hứng sáng tạo của nhiều sinh viên kiến trúc, mỹ thuật. Những tác phẩm ký họa của các bạn cũng là nguồn cảm hứng để kết nối khách du lịch đến với di tích. Ban tổ chức cũng hy vọng các tác phẩm ký họa sẽ trở thành sản phẩm văn hóa phục vụ nhu cầu của khách tham quan di tích.

Trở thành thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, Hà Nội là thành phố sáng tạo thứ 246 trên thế giới và Thủ đô thứ 32 được công nhận về mặt sáng tạo thiết kế. Hà Nội cam kết đặt văn hóa vào trung tâm của các chiến lược phát triển và tham gia quá trình thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố trong mạng lưới với mục tiêu lấy nguồn lực văn hóa, sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững. Cuộc thi “Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám” là hoạt động hưởng ứng việc thực hiện cam kết của thành phố khi tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Cuộc thi “Ký họa Văn Miếu – Quốc Tử Giám” không chỉ là sân chơi sáng tạo cho những sinh viên yêu thích mỹ thuật mà còn góp phần vào việc bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa Việt Nam trong đó có di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Kết quả cuộc thi, lễ trao giải và trưng bày tác phẩm dự kiến được tổ chức vào ngày 14/1/2021.

Tin, ảnh: Đinh Thuận (TTXVN)

Cuộc sống bình dị của người Hà Nội trong dịch COVID-19 qua nét vẽ ký họa

Cuộc sống bình dị của người Hà Nội trong dịch COVID-19 qua nét vẽ ký họa

Hình ảnh cuộc sống sinh hoạt gia đình “kỳ lạ” trong mùa dịch COVID-19 khi cả nhà cùng nhau tập thể dục trước màn hình TV hay khu phố Trúc Bạch những ngày cách ly… đều được thành viên nhóm Ký họa đô thị Hà Nội ghi lại qua hơn 400 bức tranh.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/711412/ky-hoa-van-mieu-quoc-tu-giam-tao-cam-hung-sang-tao-cho-dong-dao-gioi-tre/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét