Giới thiệu bức tranh khắc gỗ ý nghĩa về tình quân dân

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020), 31 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2020), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu tác phẩm “Đón bộ đội về bản” của họa sĩ Cao Trọng Thiềm.

Chú thích ảnh Tác phẩm “Đón bộ đội về bản” của Họa sĩ Cao Trọng Thiềm. Ảnh: Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam.

Họa sĩ Cao Trọng Thiềm sinh năm 1942, tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ông từng làm phóng viên tại Thông tấn xã Việt Nam (1966 – 1979) giữa lúc cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc đang diễn ra ác liệt. Ông đi khắp các tỉnh thành, lấy tư liệu viết tin, bài, chụp ảnh tư liệu và chính thực tế làm báo đã mang lại cho ông nhiều trải nghiệm, cảm xúc cho các sáng tác hội họa.

Bức tranh khắc gỗ “Đón bộ đội về bản” được Họa sĩ Cao Trọng Thiềm sáng tác năm 1984. Trong khung cảnh đồi núi trùng điệp, những nếp nhà sàn mộc mạc, đơn sơ, những người phụ nữ và các em bé trong trang phục của đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc mừng vui chào đón các anh bộ đội trở về.

“Đón bộ đội về bản” là một trong số những tác phẩm về đề tài chiến tranh cách mạng của họa sĩ Cao Trọng Thiềm đang được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Tác phẩm như một thông điệp ý nghĩa ca ngợi truyền thống vẻ vang của quân đội nhân Việt Nam, ca ngợi tình quân dân thắm thiết trong mọi hoàn cảnh lịch sử. Hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu” mãi là hình ảnh đẹp và là nguồn cảm hứng trong sáng tác nghệ thuật nói chung và hội họa nói riêng.

Theo họa sĩ Trần Khánh Chương, nguyên Chủ tịch Hội mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: “Nghệ thuật của họa sĩ Cao Trọng Thiềm nổi trội ở mảng tranh khắc. Các tác phẩm của họa sĩ như: Cầu phao, Vào ca, Bộ đội vào bản hay tranh sơn mài với nhiều đề tài hành quân, biển, biên giới… đã khẳng định bản sắc dấu ấn rõ nét của ông. Đặc biệt, ông hay dùng màu xanh lá cây, xanh lam, bên cạnh màu truyền thống như đỏ, vỏ trứng, bạc…”.

Bên cạnh tác phẩm khắc gỗ “Đón bộ đội về bản”, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cũng trưng bày giới thiệu tới công chúng nhiều tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc… được sáng tác trên nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước, gỗ… Các tác phẩm do nhiều họa sĩ nổi tiếng thuộc nhiều thế hệ khác nhau sáng tác, phản ánh chân thực, đa dạng và sống động về cuộc sống, chiến đấu của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Các trưng bày nhân dịp này cũng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, nêu cao phẩm chất đạo đức cách mạng của bộ đội Cụ Hồ, khơi dậy niềm tự hào của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hiền Anh/Báo Tin tức

Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu

Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu

Xuất thân từ những người dân với ý chí quyết tâm chiến đấu đến cùng để bảo vệ đất nước, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam đã vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Ðảng và nhân dân giao phó.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/717926/gioi-thieu-buc-tranh-khac-go-y-nghia-ve-tinh-quan-dan/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét