Triển lãm 'Mẹ' - Tôn vinh hình ảnh người Mẹ Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ “Trái tim Người lính”, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức sự kiện với chủ đề “Mẹ và Trái tim Người lính”.

Chú thích ảnhKhách tham quan triển lãm “Mẹ” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Sự kiện khai mạc ngày 16/10, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36, Lý Thường Kiệt, Hà Nội) gồm 3 hoạt động chính: Triển lãm “Mẹ” giới thiệu các bức ảnh của Đại tá, Nhà báo, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng; Lễ trao tặng hiện vật của những người lính năm xưa; Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Câu lạc bộ “Trái tim người lính”.

Triển lãm “Mẹ” của Đại tá, Nhà báo, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng gồm 3 nội dung chính: “Mẹ – hằn sâu nỗi nhớ”, “Mẹ – khoảnh khắc đời thường” và “Tự hào những người Mẹ Việt Nam”. Triển lãm giới thiệu 90 bức ảnh gắn với nhiều miền ký ức, cảm xúc của tác giả về những người Mẹ Việt Nam với sự bình dị, chân thật và đầy rung cảm. Không chỉ là các mẹ Việt Nam Anh hùng, tác giả còn tôn vinh hình ảnh của những người Mẹ nỗ lực vươn lên để thành công, hay đơn giản là sự bình dị với thiên chức cao quý của một người vợ, người mẹ. Tiêu đề của Triển lãm – “Mẹ” chính là mẫu số chung giúp tác giả lột tả những mảnh ghép đa sắc về các Mẹ, tạo nên bức chân dung về người Phụ nữ Việt Nam với đầy sự tự hào và tình yêu thương.

Thông qua Triển lãm, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và tác giả Trần Hồng mong muốn dành sự tri ân đến các thế hệ phụ nữ Việt Nam – những con người với tình yêu thương vô bờ, tấm lòng vị tha, đức hy sinh cao cả và trái tim nhân hậu để những người con, người cháu thêm tự hào, yêu thương, trân trọng họ. Đó cũng là lý do tác giả trao 90 bức ảnh của Triển lãm tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để vẻ đẹp, cùng hình ảnh của các Mẹ sẽ còn được lưu giữ mãi và giới thiệu tới nhiều thế hệ sau.

Trong khuôn khổ sự kiện, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật của các cá nhân là những người lính năm xưa nơi chiến trường. Hàng trăm tài liệu, hiện vật các loại bao gồm nhật ký, ảnh, bưu thiếp, đồ dùng cá nhân…, cùng rất nhiều những lá thư tay do chính những người lính chiến trường xưa hoặc người thân của họ lưu giữ, trao lại cho Bảo tàng. 

Những hiện vật này không chỉ mang dấu ấn cá nhân, còn giúp khắc họa và gợi nhớ về một thời thanh xuân của những con người với lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước. Đây là kỷ vật gắn với câu chuyện về tình yêu gia đình, tình đồng đội và tình cảm đôi lứa trong thời kỳ khó khăn, gian khổ nhưng vẫn chan chứa sự gắn kết, tình yêu thương.

Những hiện vật quý giá ấy của những người lính còn sống, hay đã khuất được trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, góp phần làm dày dặn thêm kho tư liệu về thời kỳ kháng chiến mà Bảo tàng đã dày công sưu tầm từ nhiều năm qua. Đây cũng sẽ là nguồn tư liệu quý để Bảo tàng khai thác cho các triển lãm, trưng bày và hoạt động giáo dục hướng tới các hoạt động tuyên truyền và giới thiệu đến công chúng trong thời gian tới.

Dịp này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Câu lạc bộ “Trái tim Người lính” (Soldier’s Heart Club) – một diễn đàn trên facebook, do Đại tá, Nhà văn Cựu chiến binh Đặng Vương Hưng sáng lập, nhằm tận dụng thế mạnh của mạng xã hội, phục vụ công tác sưu tầm, bảo tồn kỷ vật, cùng những giá trị nhân văn về lịch sử, truyền thống, liên quan đến mọi mặt đời sống tinh thần của người lính cùng hậu phương của họ.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ cùng đồng hành để tiếp tục hành trình sưu tầm, thu thập các câu chuyện, tài liệu hiện vật ý nghĩa, có giá trị của những năm tháng chiến tranh hay thời bình. Từ đó, hai bên tổ chức các chương trình, hoạt động thu hút công chúng tham gia như cuộc thi viết và sưu tầm kỷ vật với chủ đề “Tình yêu trong chiến tranh”, chuẩn bị cho việc xuất bản những cuốn sách cùng tên “Trái tim Người lính”; tổ chức các sự kiện “Gặp mặt đồng đội” thời gian tới.

Tin, ảnh: Phương Lan  (TTXVN)

Trao giải Cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020

Trao giải Cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020

Ngày 14/10, lễ trao giải và khai mạc triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/692309/trien-lam-me-ton-vinh-hinh-anh-nguoi-me-viet-nam/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét