Ra mắt trang web lưu giữ hơn 2.000 kí họa 'Chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng'

Ngày 30/10, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh và họa sĩ Đặng Ái Việt đã ra mắt trang web “Chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng”, lưu giữ hơn 2.000 bức kí họa chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Chú thích ảnhHọa sĩ Đặng Ái Việt giao lưu tại buổi ra mắt trang web “Chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Trang web có địa chỉ https://mevietnamanhhung.hcmgis.vn do Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin Địa lý (Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh) xây dựng từ đầu năm 2020, với mục tiêu số hóa, lưu giữ và lan tỏa hơn 2.000 tác phẩm kí họa chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng, được nữ họa sĩ Đặng Ái Việt sáng tác qua nhiều hành trình xuyên Việt từ năm 2010 đến nay.

Theo ông Phạm Quốc Phương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin Địa lý, các tác phẩm có thể được tìm kiếm dễ dàng theo tên các Mẹ, theo từng khu vực, địa phương. Việc số hóa các chân dung thể hiện lòng tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng và lưu giữ, lan tỏa sâu rộng hơn các tác phẩm của nữ họa sĩ Đặng Ái Việt. Điều này cũng giúp tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương đất nước, tự hào dân tộc, khát vọng đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện trang web đã cập nhật được 2.019 tác phẩm trong tổng số hơn 2.300 tác phẩm chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng của nữ họa sĩ Đặng Ái Việt. Đây là các tác phẩm được họa sĩ thực hiện từ ngày 19/12/2010 đến nay. Năm 2010, 2011 và 2013, họa sĩ lần lượt được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam và Sách kỷ lục Châu Á xác nhận là người phụ nữ đầu tiên sử dụng xe Chaly đi khắp 63 tỉnh, thành phố kí họa chân dung các Mẹ Việt Nam Anh hùng và là người vẽ chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng nhiều nhất.

Chú thích ảnhĐại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa cho họa sĩ Đặng Ái Việt.

Họa sĩ Đặng Ái Việt chia sẻ đã từng băn khoăn vì không biết làm cách nào để lưu giữ lâu dài khối lượng đồ sộ các tác phẩm vẽ bằng giấy. Khi biết được ý tưởng số hóa của Sở Khoa học và Công nghệ, họa sĩ rất vui vì những bức kí họa chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng đã có thể lưu giữ tốt hơn và tính lan tỏa cũng rộng hơn. Thời gian tới, họa sĩ Đặng Ái Việt sẽ tiếp tục công việc của mình, là hành trình trên các cung đường theo chiều dài đất nước, vẽ chân dung các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin Địa lý sẽ tiếp tục hoàn thiện trang web “Chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng” và sẽ có tên miền chính thức cho trang web này.

Tin, ảnh: Tiến Lực (TTXVN)

Chân dung 9 nữ Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025

Chân dung 9 nữ Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025

Trong số 63 Bí thư tỉnh, thành nhiệm kỳ 2020-2025, có 9 nữ Bí thư Tỉnh ủy.

Nguồn: Báo Tin tức

http://hoicodo.com/698492/ra-mat-trang-web-luu-giu-hon-2-000-ki-hoa-chan-dung-me-viet-nam-anh-hung/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét