Phạm Đoan Trang và cái gọi là "nhà xuất bản tự do"

Một bài viết của Phạm Đoan Trang có tựa đề “GIẾT, GIẾT NỮA, BÀN TAY KHÔNG PHÚT NGHỈ, CHÚNG QUYẾT GIẾT NHÀ XUẤT BẢN TỰ DO” đang nổi như cồn được anh em trong “làng dân chủ” chia sẻ, thậm chí còn được trang facebook Việt Tân đăng lại. Trong đó có đoạn trích “Chúng tôi mong được sự giúp đỡ, động viên, và tất nhiên là cả sự bảo vệ, từ các bạn. Cũng xin kêu gọi: Tất cả chúng ta đừng quên những cái tên Formosa, Đồng Tâm, Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng, Lê Văn Mạnh, Đặng Văn Hiến, cũng như những vấn đề gay gắt của Việt Nam hiện nay: ô nhiễm môi trường, công an lạm quyền, mất chủ quyền, bất công, oan sai, vi phạm nhân quyền tràn lan…” để cho rằng “chế độ đang truy sát Nhà xuất bản tự do”.


Phạm Đoan Trang và cái gọi là


Khi nhắc đến cái gọi là “Nhà xuất bản Tự do” thì được biết đây là một tổ chức có phương châm “Nói không với kiểm duyệt, lan tỏa chi thức và tôn trọng sự thật”, gây chú ý với việc phát hanh một loạt sách của nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang: “Chính trị bình dân”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Phản kháng phi bạo lực”… Đây đều là những cuốn sách có nội dung liên quan đến nhân quyền, tù nhân lương tâm, phong trào đấu tranh dân chủ ở Việt Nam, thậm chí còn mang hơi hướng kích động hận thù.


Ở đây Phạm Đoan Trang đang khéo léo lồng ghép vụ Hồ Duy Hải rồi covid để nói rằng nhiều việc phải làm như thế nhưng “công an Việt Nam chưa bao giờ ngừng săn đuổi và đàn áp NXB Tự do”. “Họ đã tưởng là khi cả nước đang chung tay chống dịch, thì công an sẽ để yên cho họ phần nào. Hóa ra không phải. Cuộc săn đuổi và đàn áp của lực lượng an ninh đối với NXB Tự do chưa bao giờ dừng. Ngay cả trong những lúc tưởng như “nhà bao việc”, cả đất nước, cả xã hội đang rối lên vì những biến cố chung của cộng đồng – như vụ Đồng Tâm, vụ Hồ Duy Hải, dịch nCovid – chúng vẫn săn những người làm sách như săn thú”.


Đúng là “nhà đang bao việc” thật, các anh công an vừa lo phòng ngừa dịch bệnh, vừa phải bảo vệ an ninh quốc gia, nhưng vẫn phải đảm bảo bình yên cho cuộc sống của nhân dân, tránh những lời lẽ kích động từ những cuốn sách mà cái gọi là “Nhà xuất bản Tự do” mang lại.


Chúng ta vẫn chưa hiểu vì sao một “Nhà xuất bản” không đăng ký, không có quyết định, giấy phép xuất bản, phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp… mà lại ngang nhiên đòi quyền lợi giống như những Nhà xuất bản hợp pháp, kiểu như: muốn được tự do in ấn, tự do ban hành… Điều này thấy được sự coi thường pháp luật Việt Nam của những người sáng lập ra cái gọi là “Nhà xuất bản Tự do” như Phạm Đoan Trang.


Trong bài việt này, Phạm Đoan Trang cũng không quên đề cập đến vụ án Hồ Duy Hải khi mà cả nước đang quan tâm và cho rằng là một vụ án “oan sai”. Trong khi chiều 8/5, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã công bố phán quyết giám đốc thẩm đối với vụ án Hồ Duy Hải, không chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Hội đồng Thẩm phán cho rằng ở những thời điểm quan trọng, Hồ Duy Hải luôn nhận tội. Lời nhận tội của bị cáo đã được các cơ quan tiến hành tố tụng từ cấp sơ thẩm, phúc thẩm và các đoàn liên ngành thẩm định, đánh giá. Toà án cấp sơ thẩm, phúc thẩm kết án Hồ Duy Hải về tội “cướp tài sản” và tội “giết người” là có căn cứ, không oan. Xử phạt Hồ Duy Hải tử hình về tội “cướp tài sản” và tội “giết người” là đúng pháp luật.


Có thể thấy, một người nhận thức về chính trị và pháp luật kém như Phạm Đoan Trang thì khó có tư cách để viết những cuốn sách để bàn về vấn đề này, vấn đề kia trong xã hội. Do đó, nội dung của những cuốn sách mà “Nhà xuất bản Tự do”chỉ là những ý kiến chủ quan của một bộ phận tự xưng “nhà hoạt động nhân quyền” như Phạm Đoan Trang, không có tác dụng phục vụ đời sống của quần chúng nhân dân.


Nguồn: Người con Đất MẹNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét